- Khi em đã tốt nghiệp và có bằng Điều Dưỡng và tự nguyện đăng ký đi nghĩa vụ em có được hưởng ưu tiên gì không?

- Em có được sắp xếp làm Điều Dưỡng ở trong Quân Đội trong thời gian 2 năm Nghĩa Vụ không?

- Trong thời gian phục vụ nghĩa vụ trong Quân Đội nếu em có nguyện vọng học liên thông lên Đại Học thì có được không?

- Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự em có nguyện vọng ở lại phục vụ thì có được làm trong ngành Quân y hay không?

- Và nếu sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự em không có nguyện vọng ở lại phục vụ và xuất ngũ để xin vào các bệnh viện ''Công'' lớn ở thành phố thì có được nhận không?

Trên đó là một số thắc mắc của em rất mong được Luật Sư tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn! Kính chúc Luật Sư được thật nhiều sức khỏe.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn đưa ra thì bạn đã tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy ngành "điều dưỡng đa khoa" và bây giờ bạn muốn đi nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì theo quy định tại Điều 6 nghị định 18/2007/NĐ-CP thì bạn sẽ được xét chuyển sang đối tượng quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài trong quân đội:

"Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự. 

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp."

Như vậy, khi bạn tham gia nghĩa vụ quân sự bạn sẽ được hưởng ưu tiên được xét tuyển vào quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội vì bạn đã tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng( tức là đã có trình độ chuyên môn nhất định và hợn nữa bạn lại thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi đã có trình độ cao đẳng điều dưỡng).

Theo như quy định trên bạn sẽ được phục vụ lâu dài trong quân đội nếu như bạn trúng tuyển và khi trúng tuyển bạn sẽ được phục vụ theo lĩnh vực phù hợp với trình độ chuyên môn điều dưỡng mà bạn đã có.

Khi thực hiện xong nghĩa vụ, nếu bạn có nguyện vọng ở lại phục vụ trong quân đội thì bạn sẽ được tạo điều kiện để tham gia xét tuyển quân nhân chuyên nghiệp theo quy định trên để được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

"Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo."

Như vậy, nếu sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bạn không có nguyện vọng ở lại mà xuất ngũ thì ngoài những quyền lợi chung mà bạn được nhận như những người khác tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn còn được hưởng những quyền lợi đặc biệt theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Theo đó, sau khi xuất ngũ bạn sẽ được ưu tiên sắp xếp việc làm, được hưởng 100% lương và phụ cấp trong thời gian tập sự và những ưu tiên khác như quy định ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đủ sức khỏe đi NVQS có được cắt khẩu đi khỏi địa phương ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ có bắt buộc không?