Khi cảnh sát đến hiện trường xem xét, giải quyết thì được biết bà Karin - luật sư là người chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối. Một sĩ quan cảnh sát sau khi hỏi bà Karin về vụ việc trên đã yêu cầu bà sáng mai phải đến đồn cảnh sát để làm chứng, nếu không sẽ vi phạm luật Điều tra. Nhưng hôm sau bà đã không đến với lý do "Hiến pháp là văn bản pháp lý có giá trị cao hơn luật Điều tra: theo quy định của Hiến pháp CHLB Đức. Mỗi tuần làm việc 5 ngày từ thứ 2 đến thứ 6 , Thứ 7 là ngày nghỉ nên bên phái cảnh sát không có quyền yêu cầu và ép buộc bà đến làm chứng" Luật sư cho tôi hỏi: Việc làm của bà Karin khi không đến làm chứng theo yêu cầu của cảnh sát là đúng hay sai?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi trả lời như sau:

Cở sở pháp luật: 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy đinh tại Điều 5, điều 6 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

    Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Theo đó, đây là vụ việc xảy ra tại thành phố Berlin của Đức, sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan công an tại Đức và pháp luật áp dụng cũng sẽ là pháp luật Đức. Hiện tại, về pháp luật Đức chúng tôi chưa thể cung cấp cụ thể cho bạn được, bạn nên linh động giải quyết vấn đề của mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự.