Cho em hỏi: Trong hợp đồng mua bán, kinh tế, thương mại,,,,thì ở phần thể thức có tên hay không có tên của Doanh nghiệp trên đó (phần đầu ngang hàng với quốc hiệu) và tại sao lại như vậy?

Em rất mong nhận được hồi âm sớm ạ! 

Cảm ơn ban tư vấn!

Người gửi: Tham pham

Hình thức hợp đồng thương mại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn Tham Pham, đối với vấn đề của bạn mình xin được trả lời như sau:

Bạn cần phân biệt các văn bản hành chính, văn bản pháp luật và các văn bản thông dụng khác.

"Văn bản quy phạm pháp luật: Văn bản quy phạm pháp luật theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008. Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước có thẫm quyền ban hành theo thủ tục, trình tự luật định, trong đó có quy tắc xử sự chung, được nhà nước đảm bảo thực hiện nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội. Theo luật BHVB quy phạm pháp luật năm 2008, thì hệ thống văn bản quy phạm pháp luật gồm:

1. Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.
2. Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội.
3. Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước.
4. Nghị định của Chính phủ.
5. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
6. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
7. Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
8. Thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.
9. Quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước.
10. Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc giữa Chính phủ với cơ quan trung ương của tổ chức chính trị - xã hội.
11. Thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.
12. Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân.
Lưu ý: Các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, UBTV Quốc hội, TAND tối cao, VKSND tối cao không thuộc hệ thống văn bản quản lý hành chính nhà nước.

Văn bản hành chính: Bao gồm văn bản hành chính cá biệt và văn bản hành chính thông thường.
*) Văn bản hành chính cá biệt là phương tiện thể hiện các quyết định quản lý của cơ quan quản lý hành chính nhà nước có thẩm quyền trên cơ sở những quy định chung, quyết định quy phạm của cơ quan nhà nước cấp trên hoặc quy định quy phạm của cơ quan mình nhằm giải quyết các công việc cụ thể.
Ví dụ như: các quyết định nâng lương, quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ công chức; chỉ thị về phát động thi đua, biểu dương người tốt việc tốt,…
*) Văn bản hành chính thông thường là những văn bản mang tín thông tin điều hành nhằm thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật khác hoặc dùng để giải quyết các công việc cụ thể, phản ánh tình hình, giao dịch, trao đổi, ghi chép công việc trong cơ quan, tổ chức. 
Hệ thống này rất đa dạng và phức tạp bao gồm 2 loại chính:
- Văn bản không có tên loại: Công văn
- Văn bản có tên loại: thông báo, báo cáo, biên bản, tờ trình, đề án, chương trình, kế hoạch, hợp đồng, các loại giấy (giấy đi đường, giấy giới thiệu, giấy nghĩ phép, giấy ủy nhiệm,…) các loại phiếu (phiếu gửi, phiếu báo,phiếu trình…)
Lưu ý: các bạn cần phân biệt văn bản hành chính với văn bản chuyên ngành. Văn bản chuyên ngành là các loại văn bản thuộc các lĩnh vực: tài chính ngân hàng, y tế, văn hóa, giáo dục,… không thuộc vào các loại văn bản ở trên.
Vai trò của văn bản hành chính: Chủ yếu là cụ thể hóa văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn cụ thể các chủ trương, chính sách của nhà nước. Hỗ trợ cho quá trình quản lý hành chính nhà nước và thông tin pháp luật."

Như vậy, đối với hợp đồng mua bán, kinh tế, thương mại là không phải là  những văn bản hành chính hay văn bản pháp luật mà chỉ là những văn bản giao dịch dân sự thông thường vì vậy phần thể thức không yêu cầu có tên của Doanh nghiệp hay Công ty trên đầu. Đối với các loại hợp đồng này thường có nội dung theo mẫu, căn cứ vào pháp luật dân sự và pháp luật thương mại.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo Thông tư 01/2011/TT-BNV hướng dẫn thể thức và kĩ thuật trình bày văn bản hành chính để biết được cách thức và yêu cầu đối với những văn bản hành chính.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho công ty! Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT  - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;