Và từng có chấn thương ở não...(Em nghe người nhà nói là bị nứt hộp sọ não). Bác thì có vợ có con. Nhưng đã ly thân từ rất lâu vì hành vi nhậu về là không kiểm soát được bản thân dẫn đến những hành động thiếu tự chủ và suy nghĩ thường xuyên đập phá đánh đập vợ con.Cho nên vợ con đã ly thân. Cũng thường xuyên có bản tính cọc cằn hâm doạ người xung quanh chém giết. đánh đập. vì nhà em là dạng nhà cho người ta thuê các sinh viên tỉnh lên thuê nhà. ở chung với chủ. Bác ấy cũng thường xuyên kiếm chuyện với người ta và cũng hay sách dao rượt người khác như một người điên vậy. Và em cũng không ngoại lệ. Từ lúc bé bác ấy cũng hay đánh đập mỗi khi không có cha mẹ ở nhà. Hay buông những lời lẽ thô tục xúc phạm danh dự và nhân phẩm của em cũng như thân nhân. Liệu em không biết theo như pháp luật thì có cách nào để khống chế cũng như cách ly những dạng người như thế này ở gia đình không ạ. Đôi lúc em cũng chịu hết nổi vì phải sống trong tình cảnh như thế này. Bác ấy luôn dạy bảo và răng đe những gì bác ấy cho là đúng và nếu người ta sai .... người trong nhà lẫn người ngoài bác ấy đều hâm doạ như một kẻ bị tâm thần. Nhiều lần bác ấy dùng dao hay nấm đấm đe doạ em bằng vũ lực. bác ấy năm nay thì đã ngoài 50. Em xin cảm ơn luật sư Làm ơn hãy cho em cách giải quyết trong thời gian sớm nhất được không ạ ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

2. Nội dung tư vấn.

Tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định những hành vi bạo lực gia đình như:

"a, Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b, Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;"

Theo bạn trình bày thì người bác này thường xuyên nhậu nhẹt, đánh đập vợ con, thường xuyên cầm dao đe dọa người khác, hay buông những lời lẽ thô tục xúc phạm danh dự và nhân phẩm của bạn cũng như thân nhân. Do vậy bạn và nhân thân cùng sống chung với bác bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Theo khoản 1 Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình thì nạn nhân của bạo lực gia đình trong trường hợp này có các quyền sau đây:

“a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật”

Theo đó, nếu muốn chấm dứt hành vi bạo lực gia đình thì bạn hoặc một trong số thành viên trong  gia đình sống chung với bác hoàn toàn có thể thực hiện các quyền nói trên để đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình và thành viên trong gia đình. Các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ cho nạn nhân của bạo lực gia đình trong trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 18 Luật Phòng chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.

2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình”.

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoặc thành viên trong gia đình bạn có thể:

- Nộp đơn tới Ủy ban nhân dân xã trình bày về sự việc trên để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

- Nếu hành vi bạo lực ở mức độ nghiêm trọng, tàn ác, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của bạn hoặc thành viên trong gia đình thì bạn có thể nộp đơn tố cáo đến công an về tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác theo Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự qua EmailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.