Vậy chúng tôi có được tự động bù trừ, chỉ nộp tờ khai quý 1 thôi mà không nộp thuế không ạ. Và có cần gởi công văn gì cho cục thuế quản lý đơn vị mình hay không ?

Xin chân thành cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 92/2015/TT-BTC 

2. Nội dung tư vấn:

Điều 22 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi điều 33 thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

5. Nghĩa vụ quyết toán thay cho cá nhân được bù trừ với nghĩa vụ khấu trừ của tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập.

Trường hợp sau khi bù trừ có số thuế phải nộp thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải nộp đủ số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước. Trường hợp sau khi bù trừ có số thuế nộp thừa được cơ quan thuế tự động bù trừ vào số thuế phải nộp của kỳ tính thuế tiếp theo hoặc tổ chức, cá nhân trả thu nhập lập Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC gửi cơ quan thuế trực tiếp quản lý để hoàn trả thuế theo quy định.”

Căn cứ vào quy định trên, nếu công ty bạn thực hiện quyết toán thuế thay cho các cá nhân được ủy quyền, mà có số thuế nộp thừa, công ty bạn được bù trừ tự động với số thuế phải nộp của kỳ tính thuế Quý 1. Căn cứ theo quy định trên thì doanh nghiệp bạn không cần phải làm thủ tục gì với cơ quan thuế.

Tuy nhiên, trước khi thông tư 92/2015/TT-BTC có hiệu lực thì thông tư 156/2013/TT_BTC có hiệu lực hướng dẫn trường hợp có số thuế nộp thừa bù trừ vào kỳ tiếp theo thì tổ chức chi trả làm mẫu 01/ĐNHT để đề nghị cơ quan thuế bù trừ tự động. 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Vì vậy, mặc dù quy định mới không yêu cầu phải gửi công văn hay giấy tờ gì, nhưng nếu có thể thì bạn nên nộp thêm mẫu 01/ĐNHT lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp để tiến hành bù trừ tự động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư  tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?