Con tôi không có tiền án tiền sự, gia đình có người có công với Cách mạng, đã bồi thường khắc phục hậu quả cho người bị hại, thành khẩn khai báo với cơ quan chức năng, không có tổ chức, không có chủ định sẽ chiếm đoạt tài sản (Chỉ vì con tôi nhận làm việc trên mạng. Những người khác đều làm tốt nhưng chỉ có 3 trường hợp này do cung cấp thông tin không chính xác nên con tôi không làm được, và cũng không thấy họ đòi lại tiền. Sau đó thấy công an gọi vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Cán bộ cơ quan điều tra đã gọi cho tôi nói là nếu xử phạt hành chính là 50 triệu đồng thì sẽ không phải đi tù nữa. Cho tôi hỏi nếu xử phạt hành chính thì mức tiền phạt thì có phải là 50 triệu đồng không? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bác. Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi bổ sung một số điều của Quốc hội 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP  Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Nội dung trả lời:

Theo thông tin bác cung cấp, thì con trai bác phạm tội Chiếm giữ trái phép tài sản, không phải tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Con trai bác không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng. Tuy không chủ ý chiếm đoạt tiền, nhưng con bác phải có trách nhiệm trả lại tiền cho khách kể cả khi khách không đòi lại. 

* Điều 141 Bộ luật hình sự 2009 quy định:

Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

* Theo điểm c Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung có quy định: Sửa đổi cụm từ “năm triệu đồng” thành cụm từ “mười triệu đồng” tại khoản 1 Điều 141.

Như vậy, chỉ khi số tiền chiếm giữ trái phép đạt mười triệu đồng thì mới cấu thành tội Chiếm giữ trái phép tài sản. Con trai bác chỉ mới chiếm giữ 2.900.000đ, do vậy chưa phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải nộp phạt vi phạm hành chính.

* Căn cứ điểm e Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013, con trai bác sẽ bị phạt từ 2000.000đ đến 5000.000đ đối với hành vi chiếm giữ trái phép tài sản, đồng thời bị tịch thu tang vật.

Như vậy, việc cán bộ cơ quan điều tra tuyên bố xử phạt 50.000.000đ là sai, vì vốn dĩ con trai bác không phải đi tù, và chỉ phải nộp phạt từ 2-5 triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự