Hiện tại địa phương đang có dự án làm đường nội thôn đi qua 1 phần diện tích mảnh đất, cho rằng gia đình tôi lấn chiếm. Nhưng khi đo lại với đúng ranh giới cũ thì diện tích nhà tôi tăng thêm 3m2.

Vậy tôi muốn hỏi luật sư:

1.Giấy chứng nhận của nhà tôi đã được cấp có hợp pháp hay không? phần diện tích thay đổi đó có được hợp với thửa đất tôi đang sử dụng không? 

2. Nếu UBND xã kiên quyết lấy phần đất đó và không có văn bản thu hồi và đền bù liệu có đúng không?

Kính mong luật sư giúp đỡ!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

  >> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013.

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

1. Giấy chứng nhận của nhà tôi đã được cấp có hợp pháp hay không? phần diện tích thay đổi đó có được hợp với thửa đất tôi đang sử dụng không? 

Luật đất đai 2013 quy định:

" Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."


Điều kiện để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn so với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại điều 100 hoặc Giấy chứng nhận đã cấp nếu:

+ Ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất

+ Không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề 

Giấy chứng nhận đất nhà anh (chị) là hợp pháp, trong trường hợp này nếu ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ quyền sử dụng đất (năm 2004) và không có tranh chấp với người sử dụng đất liền kề thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm 3m2 theo Điều 99 Luật Đất đai năm 2013.

2. Nếu UBND xã kiên quyết lấy phần đất đó và không có văn bản thu hồi và đền bù liệu có đúng không?
 
Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

" Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Theo quy định nêu trên thì UBND xã không có thẩm quyền thu hổi đất. Nếu như UBND cấp xã tiến hành thu hồi đất của anh (chị) là không có căn cứ pháp luật. Và khi thu hồi đất đai phải có văn bản thu hồi và phải được đền bù theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Luật đất đai năm 2013 cũng quy định cụ thể về các trường hợp thu hồi đất bao gồm:

+ Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh ( điều 61);

+ Thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng ( điều 63) ;

+ Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai ( điều 64) ;

+ Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người ( điều 65) .

Do đó, nếu không thuộc trường hợp bị thu hồi đất như trên thì việc UBND xã thu hồi đất là không có cơ sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giá đất bồi thường khi thu hồi đất được xác định như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

>> Xem thêm:  Mức hỗ trợ khi thu hồi đất được xác định dựa trên căn cứ nào ?