Mong luật sư giúp tôi. Tôi cảm ơn

Người gửi: N.T.B

Bài viết được biên tập tại chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Thắc mắc về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Nội dung phân tích

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn đơn phương. Do đó, bạn cần làm các thủ tục sau :

Hồ sơ cần thiết để chuẩn bị xin ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Thẩm quyền của Tòa án:

Căn cứ theo điều 33, 35 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú làm việc. Trong trường hợp thỏa thuận được bằng văn bản với chồng thì bạn cũng có thể yêu cầu Tòa án nơi bạn cư trú làm việc giải quyết ( điểm b, khoản 1, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011). Trong trường hợp của bạn thì quê bạn ở Nghệ An, lấy chồng Hòa Bình, hiện tại bạn đang làm việc ở Hà Nội. Bạn nộp tại nơi chồng bạn cư trú ( được xác định là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú ) hoặc nơi chồng bạn làm việc. 

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

Nếu thỏa thuận được với chồng thì bạn cũng có thể nộp tại nơi bạn cư trú, làm việc tức là nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn làm việc tại Hà Nội. 

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ, nếu xét thấy đủ thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn, Tòa án sẽ ra thông báo đến bạn về nộp tiền tạm ứng án phí(ở đây không có tranh chấp tài sản thì mức nộp án phí là 200.000 đồng).

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bạn lên nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?