Do gia đình đông người chỗ ở mới không thể đáp ứng được  , nên tôi bán lại phần đất được nhà nước hỗ trợ tạm thời cho gia đình bên cạnh nhưng không làm giấy tờ hay hợp đồng . Nay , khi dự án thực sự đưa vào thi công thì tôi có được cấp sổ đỏ cho mảnh đất đó không hay gia đình mua lại mảnh đất của tôi sẽ được sang tên cả hai mảnh đất . 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về việc mua nền đất tái định cư ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Luât Đất đai 2013

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 

2. Nội dung tư vấn :

1.Theo như quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 luật đất đai  năm 2013 quy định:

“ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.”
 
Và theo như quy định tại Điều 134 BLDS 2005 quy định về  Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức :
 
Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.” 
 
Ngoài ra như quy định tại khoản 2 điều 122 bộ luật này cũng quy định“Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”
  
Theo như  bạn nêu trên , thì việc mua bán (chuyển nhượng) đất giữa bạn và chị họ bạn không  được công chứng nên giao dịch này sẽ bị vô hiệu do sai phạm về hình thức .
 
2. Theo như Điều 137 BLDS 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:
  
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Trong trường hợp này , hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn  và người hàng xóm là vô hiệu bởi lẽ :

Thứ nhất , mảnh đất nhà nước hỗ trợ cho gia đình bạn chỉ mang tính hỗ trợ tạm thời  , chưa làm các thủ tục chứng minh quyền sở hữu của bạn với mảnh đất đó nên mảnh đất chưa thuộc sở hữu của gia đình bạn vì vậy bạn không có quyền bán đất . 

Thứ hai, hợp đồng  chuyển nhượng quyền sử dụng đất  của bạn với gia đình hàng xóm vô hiệu do không được lập thành văn bản , không công chứng, chứng thực  ( vi phạm hình thức của hợp đồng ) nên 2 bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận của nhau.

 Mặt khác, bạn cũng cần phải tôn trọng thỏa thuận với nhà đầu tư dự án .

Vậy bạn vẫn có thể đứng tên trên mảnh đất mà nhà nước hỗ trợ cho bạn theo đúng thỏa thuận giữa gia đình bạn và chủ đầu tư trước đó . 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?