Vậy tôi xin được hỏi khi tối trốn ra ngoài làm việc thì gia đình có lấy được sổ hay không? Và họ giữ sổ có đúng luật không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

>> Xem thêm:  Ngày làm việc là gì ? Khái niệm ngày làm việc được hiểu như thế nào ?

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

 2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Theo đó việc công ty giữ sổ đỏ và yêu cầu bạn nộp một khoản tiền đặt cọc là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Như vậy nếu phía công ty giữ giấy tờ, hồ sơ của bạn theo quy định trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty phải trả lại những giấy tờ, hồ sơ đó. Nghĩa vụ trả lại giấy tờ này không phụ thuộc vào việc bạn chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật hay trái pháp luật.

Theo Khoản 2 Điều 202 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như sau:

" 2. Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm."

Theo đó nếu khoảng thời gian mà công ty nắm giữ sổ đỏ của bạn cho đến nay là từ 01 năm trở xuống thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động yêu cầu công ty trả lại sổ đỏ cho bạn. Còn nếu đã quá 01 năm thì bạn phải làm thủ tục khởi kiện vụ án dân sự cụ thể là kiện đòi tài sản. Bạn cần nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở để được giải quyết. Kèm theo đơn khởi kiện bạn cần có chứng cứ về việc công ty có giữ sổ đỏ của bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận, đặt cọc bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Mức phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ? Quy định về đấu thầu đất ?