Để có tiền chơi ma túy thì anh tôi có mua ma túy về và bán lại cho con nghiện khác và bị công an tỉnh vĩnh phúc bắt ngày 05 -6-2015.theo như trong hồ sơ của cảnh sát thì anh tôi có mua 200 nghìn tiền ma túy và bán cho đối tượng nghiện là 250 nghìn đồng, khi anh tôi bị bắt,công an có khám nhà thì phát hiện trong túi áo của anh tôi một ít ma túy với số lượng rất ít không xác định được trọng lượng, theo cáo trạng của viện kiểm soát thì đối tượng nghiện ma túy có khai mua của anh tôi 2 lần vào ngày 04 và 05 tháng 6 năm 2015 nhưng anh tôi khai chỉ bán cho đối tượng đó 1 lần vào đúng hôm bị bắt là ngày 05/6/2015, vì ngày 04/6/2015 thì cả gia đình đi về quê ăn giỗ.

Ngày 17/11/2015 cán bộ điều tra có đến nhà tôi để điều tra và xác minh và hỏi gia đinh tôi có đi đâu vào ngày 05/6/2015 không(đúng hôm anh tôi bị bắt)thì gia đình tôi có khai là ngày hôm đó thì không ai đi đâu, vậy là họ làm biên bản và bắt gia đình tôi ký vào. đến hôm nay là ngày 23/12/2015 thì tòa tổ chức đưa anh tôi ra xét xử, không biết tại sao mà biên bản mà họ bắt gia đình tôi ký ngày 17/11/2015 lại bị thay đổi từ ngày 05/6/2015 thành ngày 04/6/2015, và khép anh tôi vào tội tại điểm b-khoản 2 - điều 194 -BLHS và kết án anh tôi 9 năm tù. Vậy xin luật sư hãy cho tôi biết là tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kết án anh tôi như thế có nặng quá không, và đã đúng người đúng tội chưa, và muốn kháng án thì phải làm như thế nào và làm những gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hởi được biện tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê!

Thắc mắc việc kết án đối với người tái nghiện ma túy?

Luật sư tư vấn tội phạm về ma túy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Trước hết, khi thu giữ các chất nghi là ma túy hay tiền chất dùng vào việc sản xuất ma túy, cơ quan công an sẽ trưng cầu giám định để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất ma túy.

Đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì dù khối lượng chất ma túy là bao nhiêu cũng sẽ phải chịu TNHS theo quy định tại Điều 251 BLHS. Việc xác định hàm lượng, trọng lượng chất ma túy nhằm mục đích xác định khung hình phạt cụ thể đối với tội phạm này.

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Mua bán với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

h) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

i) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

m) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

n) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít

...

Như vậy trong trường hợp này, anh của bạn bị kết án như vậy nếu bạn muốn kháng cáo thì bạn phải yêu cầu cơ quan điều tra xác minh rõ đó là loại ma túy gì, khối lượng của nó là bao nhiêu vì nếu khối lượng ma túy đó rất nhỏ thì tội của anh bạn có thể bị nhẹ hơn và trong trường hợp này có tình tiết tăng nặng hay không vì trước đó anh đã từng nghiện ma túy. Đối với việc ký giấy tờ do cơ quan công an cấp thì gia đình nên đọc rõ mọi nội dung được viết trong đó vì lúc công an tra hỏi thì không được thu âm hay ghi lại mà nội dung trên giấy sẽ là chứng cứ để chống lại anh của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.