Nếu là gia đình em đặt in và phát hành vé thì phải đăng ký mẫu vé ở đâu? Em có phải làm thủ tục xin cơ quan quản lý để đặt in vé không?Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật hợp tác xã 2012  

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Thông tư 191/2010/TT-BTC Hướng dẫn việc quản lý, sử dụng hoá đơn vận tải hành khách bằng xe ôtô

>> Xem thêm:  Dùng xe ô tô gia đình chở khách có cần xin giấy phép kinh doanh không ?

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có trình bày gia đình bạn là hộ kinh doanh kinh doanh vận tải nhưng đã tham gia vào Hợp tác xã vận tải là một tổ chức kinh tế tập thể theo quy định tại khoản 1, điều 3 của Luật hợp tác xã 2012

 Điều 3. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

1. Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Do là tổ chức kinh tế tập thể nên việc tham gia này dẫn đến giờ gia đình bạn kinh doanh vận tải hành khách không còn với tư cách hộ kinh doanh nữa mà với tư cách là thành viên hợp tác xã. Thêm vào đó, vé xe là hóa đơn thể hiện giao dịch vận chuyển hành khách giữa hai bên chủ thể, giờ bạn tham giao dịch vận chuyển hành khách với tư cách là thành viên hợp tác xã, giao dịch này là giao dịch vận chuyển của hợp tác xã nên chủ thể tham gia giao dịch vận chuyển hành khách được thể hiện trên vé xe sẽ là hợp tác xã.

Điều 3 Thông tư 191/2010/TT-BTC quy định về các loại hóa đơn vận tải hành khách như sau:

"Hoá đơn vận tải hành khách được quy định Thông tư này có các loại sau đây:

- Hoá đơn giá trị gia tăng là hoá đơn cung ứng dịch vụ vận tải hành khách dành cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

- Hoá đơn bán hàng là hoá đơn cung ứng dịch vụ vận tải hành khách dành cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

- Tem, vé, thẻ các loại."

>> Xem thêm:  Quy định mới khi xe không có phù hiệu có bị phạt hành chính không ?

Vé thì được chia thành 02 loại áp dụng đối với 2 đối tượng: 

Vé (01VEDB) áp dụng cho hợp tác xã tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Hợp tác xã phải phát hành vé theo quy định tại Điều 9 thông tư 39/2014/TT-BTC

Vé (02VEDB) áp dụng cho hợp tác xã tính thuế theo phương pháp trực tiếp. Hợp tác xã tiến hành mua vé theo quy định tại Điều 11, 12 thông tư 39/2014/TT-BTC.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu xe theo quy định mới ?