Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tham gia quân đội có được ở lại quân đội luôn không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ 

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại điều 4 như sau:

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1;
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;
3. Một con trai của thương binh hạng 2;
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên;

Căn cứ vào quy định trên thì bạn là con trai của thương binh hạng 1 do đó bạn thuộc trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn đối với trường hợp là bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì vẫn có thể được và bạn làm đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự gửi lên ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi bạn cư trú. Bạn tham khảo Mẫu đơn xin tình nguyện nhập ngũ Tại Đây. Còn vấn đề bạn được đi hay không sẽ phụ thuộc vào vấn đề sức khỏe của bạn có bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. 

Nếu như bạn muốn ở lại quân đội phục vụ lâu dài hay không điều này phụ thuộc vào việc phấn đấu của bạn trong quá trình huấn luyện cũng như theo quy định tại điều 23 luật nghĩa vụ quân sự 2015 :

"Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật".

Tham khảo bài viết liên quan:

Em vừa xuất ngũ anh trai có phải đi nghĩa vụ quân sự không?  

Nơi có hộ khẩu hay nơi thường trú sẽ gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.