Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 46/2016/NĐ_CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Thông tư 01/2016/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông

2. Nội dung phân tích

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi về luật Giao thông đường bộ mong luật sư giúp đỡ. Cảnh sát giao thông dừng xe mời kiểm tra hành chính trong khi tôi không vi phạm luật giao thông đường bộ là đúng hay sai? Xin cảm ơn luật sư.
Mình sản xuất các mặt hàng cơ khí theo hình thức hộ gia đình nhưng khi vận chuyển thì cảnh sát giao thông yêu cầu phải có hóa đơn giá trị gia tăng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì mới cho đi. Vậy cảnh sát giao thông có đúng không?

Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn nhận lại xe máy bị tai nạn? Hướng dẫn soạn mẫu đơn yêu cầu trả lại tài sản

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, việc cảnh sát giao thông mời bạn dừng xe để kiểm tra hành chính là đúng thẩm quyền.

Đối với trường hợp bạn vận chuyển mặt hàng cơ khí theo hình thức hộ gia đình , cảnh sát giao thông yêu cầu phải có hóa đơn giá trị gia tăng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì mới cho đi, như vậy cảnh sát giao thông đã lạm quyền vì trong những quyền hạn do pháp luật quy định tại điều 5 Thông tư 01/2016/TT- BCA thì không có quy định về việc này.

Luật sư cho em hỏi : Em là lái xe container em đi trên đường thì bị các chú công an giao thông vẫy lại kiểm tra, giấy tờ của em không thiếu gì cả , vậy mà các chú công an nói là không có giấy vận tải do sở giao thông cấp ,bị lập biên bản và phạt 900.000 đồng. Vậy có đúng không ?
Cho em xin hỏi.xe em là xe công ty. Xe 6t95 giấy đăng kiểm ở phần tích kê "kinh doanh vận tải" có đánh dấu x.thời điểm kiểm tra cảnh sát giao thông có được phạt em vì lỗi không có giấy phép kinh doanh vận tải hoặc giấy vận tải không.?Em cảm ơn ạ

Theo khoản 2 điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: 

2. Cảnh sát giao thông có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm được quy định trong Nghị định này như sau:

a) Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ; các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt được quy định tại Nghị định này;

>> Xem thêm:  Lỗi chuyển hướng không bật tín hiệu bị phạt bao nhiêu tiền ?

b) Các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5 Điều 15 Nghị định này.

Theo đó, đối với trường hợp lái xe container em đi trên đường thì bị công an giao thông vẫy lại kiểm tra, giấy tờ không thiếu gì cả , công an nói là không có giấy vận tải do sở giao thông cấp ,bị lập biên bản và phạt 900.000 đồng và đối với trường hợp bạn lái xe công ty không có giấy phép kinh doanh vận tải bị phạt là công an đã làm sai thẩm quyền xử phạt vì cảnh sát giao thông chỉ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm: Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ; các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt được quy định tại Nghị định này; Các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thay đổi đèn xe có vi phạm luật giao thông không ?