Tôi xin trường về để sinh em bé. Và chờ trường chấp nhận. Ngày 27-12-2014 tôi quay lại Việt Nam. Và ở trong nhà chồng tôi. Ngày 31-5-2015 tôi sinh em bé. Ngày 1-7-2015 tôi làm giấy khai sinh cho con tôi. Nhưng vợ chồng tôi chưa đăng ký kết hôn. Con tôi vẫn mang họ cha. Nhưng nằm trong hộ khẩu của gia đình chồng tôi. Ngày 4-7-2015 tôi và chồng tôi đi đăng ký kết hôn. Tôi với chồng tôi được đã ký giấy kết hôn. Nhưng uỷ ban chỉ cấp cho chúng tôi bản sao. Không cấp bản chính. Khi đó uỷ ban nói là sau này cấp bản gốc sau. Nhưng chỉ cần chữ ký chồng tôi là đủ. Không cần chữ ký của tôi nữa. Ngày 21-9-2015 tôi qua lại Mỹ chuẩn bị cho việc học.

Được 1 thời gian thì vợ chồng tôi vì xa mặt mà cách lòng. Chúng tôi đã thoả thuận sẽ ly hôn vì thời gian tôi du học là 4 năm. Qua lâu để có thể chờ. Bây giờ chúng tôi tôi muốn ly hôn. Nhưng tôi ở Mỹ không về Việt Nam được. Vì visa của tôi hết hạn. Chồng tôi hộ khẩu thường trú ở khu phố 6, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Còn hộ khẩu thường trú của tôi ở khu phố Gia Hoà, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chồng tôi ra toà án nơi chồng tôi ở. Thì người ta nói chồng tôi phải đi Bà Rịa. Tôi có được chuyển lên Toà án Vũng Tàu không ? Vậy xin văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi nên chuẩn bị giấy tờ gì để li hôn được nhanh.

Cảm ơn văn phòng luật sư nhiều. !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn nhanh tại tòa, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

>> Xem thêm:  Mẫu xác nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt (Phụ lục 2.8)

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về quyền ly hôn
Tại Điều 51
Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Thứ hai: Xác định quan hệ hôn nhân

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn không sống tại Việt Nam (có nghĩa bạn đang định cư ở nước ngoài) vậy có thể coi quan hệ hôn nhân của hai bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Tại Khoản 2, Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

“Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Do đó, sẽ áp dụng pháp luật nước Việt Nam để giải quyết ly hôn.

Thứ ba: Về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Thứ tư: Về cơ sở ly hôn:

>> Xem thêm:  Mất tài sản có thể trình báo lên công an phường, thị trấn để được giúp đỡ không?

Trong trường hợp này, chồng bạn phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho bạn ly hôn. Bởi:

Tại Khoản 1, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

“Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Thứ năm : Thủ tục ly hôn:
Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp cấp tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú (có thể nộp trực tiếp tại Tòa hoặc qua đường bưu điện).

Hồ sơ xin ly hôn bạn cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn(bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của vợ bạn (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định về việc áp dụng hóa đơn điện tử.

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định về việc ủy quyền thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (Phụ lục 2.14)