Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2012 quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết

 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ quyền hạn hình thức nội dung tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ

Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC Hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông

Nội dung trả lời:

Xin hỏi ls công an hình sự phường có được dừng xe bên kia ranh giới phường quản lý ko . Cảm ơn ls

>> Xem thêm:  Công chức địa chính xã là gì ? Nhiệm vụ, chức trách của công chức địa chính cấp xã ?

Căn cứ theo điều 4 và điều 9 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2012 quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết có quy định cụ thể trường hợp nào Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ:

“Điều 4. Những trường hợp cần thiết phải huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

1. Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

2. Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

4. Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.”

“Điều 9. Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông đường bộ, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

2. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã:

a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

>> Xem thêm:  Ủy ban nhân dân cấp xã được giao quản lý những loại đất nào?

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.”

Như vậy, nếu bạn có hành vi vi phạm giao thông như không đội nón bảo hiểm, không mang giấy phép lái xe khi tham gia giao thông thì công an xã có quyền lập biên bản và việc xử phạt là thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã  theo khoản 1 Điều 70 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

“1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình..”

 Như vậy, công an xã có quyền dừng xe và xử phạt bạn khi có đủ các điều kiện trên, trong địa bàn quản lý của xã, phường.

Xin luật sư cho em hỏi một vấn đề: bạn em mua 1 xe ô tô mới nhưng vì hồ sơ xe trục trặc gửi về thiếu giấy tờ, bạn ấy đi mua tạm bộ biển giả để chạy một thời gian để chờ giấy tờ hồ sơ về đủ sẽ đi đăng kí ngay. Bạn ấy cũng khá lo lắng Ko biết nếu bị CSGT bắt được và phát hiện ra thì bị phạt như thế nào? Có bị liên quan hình sự gì Ko và có bị tam giữ xe không, có bị ảnh hưởng đến đăng kí xe sau này không? Xin luật sư giải thích cặn kẽ dùm. Chân thành cảm ơn! Đã gửi từ iPhone của tôi

Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ quyền hạn hình thức nội dung tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ có quy định như sau:

Điều 16. Xử phạt người Điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

>> Xem thêm:  Thẩm quyền cưỡng chế của UBND cấp xã đối với công trình xây dựng trái phép ?

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

 Việc bị xử phạt hành chính sẽ không ảnh hưởng tới việc đăng ký xe sau này của bạn. Và bạn của bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giup e với ạ. E có mua lại 1 chiếc xe không giấy tờ. Do e thấy rẻ và k biết nhiu về luật. E đang ngồi uông nước thì có 1 chị tới hoi e co mua xe c để lại ma xe k coa giay to . Do e cung cần có chiếc xe để chở đồ đi làm gần nhà. Rùi e đưa tiên cho c và gio o đâu e k liên lạc dc . E bị côg an bắt xe va điu tra mấy ngày ni. Gio e k biéte phai lam sap hết ạ. Giúp e vs ạ

Nhưng nếu trong tình huống chiếc xe có dấu hiệu có được từ hành vi vi phạm pháp luật thì bạn có thể bị cơ quan công an triệu tập để điều tra, bạn phải trình bày rõ những gì mình biết về chiếc xe để chứng tỏ bạn không thực hiện hành vi quy định tại Điều 250 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp ;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d) Thu lợi bất chính lớn;

>> Xem thêm:  Vai trò trong hoạt động quản lý đất đai của Ủy ban nhân dân cấp xã

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

Nếu như bạn không biết về nguồn gốc của chiếc xe này có phải là xe gian hay không thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hành chính theo quy định Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

>> Xem thêm:  Điều kiện hưởng trợ cấp xã hội đối với bà mẹ đơn thân

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Tôi đang lái xe tải thi trước tôi là một người phụ nữ chạy xe máy đột nhiên vắp ổ gà ngã ra đường ngay đầu xe tôi, do không thăng kịp nên xe tôi đã cán chết người phụ nữ. Hỏi tôi có bị tri cứu trách nhiệm hình sự không và tôi có lỗi không hay do sự kiên bất ngờ. Chân thành cám ơn !

Trong tình huống xảy ra tai nạn giao thông này, nếu bạn không có lỗi trực tiếp gây ra tai nạn bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại khoản 1 điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Còn nếu có lỗi trực tiếp gây ra nguyên nhân gây thiệt hại về tính mạng đối với người bị nạn, bạn sẽ phải chịu hình phạt quy định tại điều này.

“ Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. ”

Theo khoản 1 điều 3 thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC quy định về hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ tại khoản 1 điều 202 Bộ luật Hình sự, hành vi đó phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng của người bị nạn.

“ Điều 3. Về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (Điều 202 Bộ luật Hình sự)

1. Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản. ”

Như vậy, nếu bạn điều khiển phương tiện thực hiện đúng các quy tắc giao thông đường bộ hay việc cán chết người không hề có lỗi của bạn (không chú ý phanh kịp thời, không giữ khoảng cách an toàn,...) thì sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

>> Xem thêm:  Biểu mẫu tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp xã hội với người khuyết tật

Tôi có một người bạn do không tốt nghiệp được bị nợ môn sợ bố mẹ mắng nên đã đi mua bằng giả và đã được biên chế 5 năm là cô giáo mầm non. Bây giờ bị phát hiện cho tôi xin hỏi luật sư là bạn tôi có bị truy cứu hình sự không ạ

Căn cứ Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

>> Xem thêm:  Điều kiện trở thành chỉ huy trưởng ban chỉ huy cấp xã? Quy trình thực hiện trở thành chỉ huy trưởng ban chỉ huy cấp xã?

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Như vậy, người bạn của bạn đã có hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan nhà nước và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều trên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.