Một hôm khi tôi đang lưu thông bằng ô tô trên đường thì bị 1 Cảnh sát trật tự (áo xanh) dừng xe xử phạt và lỗi mà họ kết luận là tôi đi vào đường cấm. Tạm thời chưa nói đến việc tôi có thực sự vi phạm hay không, khi tôi yêu cầu họ đưa ra kế hoạch/chuyên đề phối hợp với CSGT để xử lý xe vi phạm theo Nghị định 27/2010 thì họ nói họ hoàn toàn có quyền xử lý xe vi phạm (lỗi đi vào đường cấm) mà không cần KH/CĐ đó và dẫn chiếu đến Nghị định 127/2013. Tôi yêu cầu đối chiếu lại Nghị định 27/2010/NĐ-CP thì họ nói chỉ làm việc theo NĐ 171.

Vậy tôi muốn hỏi họ dẫn chiếu như vậy có đúng không? Và giá trị pháp lý của 2 NĐ trên có ngang nhau hay có sự ưu tiên áp dụng VB nào hay không?

Xin cảm ơn rất rất nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:     

 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Cơ sở pháp lý:    

Điều 6 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ như sau:

“1. Căn cứ các trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định tại Điều 4 Nghị định này thì người có thẩm quyền quy định tại Điều 5 Nghị định này quyết định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Việc huy động phải thực hiện bằng Quyết định hoặc Kế hoạch huy động, trong đó phải nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát khác và Công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông. Khi hết thời gian huy động ghi trong Quyết định hoặc Kế hoạch huy động mà không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên.

2. Khi nhận được Quyết định hoặc Kế hoạch huy động của cấp có thẩm quyền quy định tại Điều 5 Nghị định này, Thủ trưởng đơn vị được huy động phải bố trí lực lượng, tổ chức triển khai việc huy động.”

Như vậy, khi có những trường hợp cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền quyết định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông đường bộ. Do đó, cơ quan công an xã chỉ có thể tham gia hoạt động xử phạt hành chính khi phát hiện có lỗi của người tham gia giao thông đường bộ  khi có quyết định hoặc kế hoạch huy động, trong đó nêu rõ nội dung: lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát khác và Công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

Nếu không có quyết định hoặc kế hoạch huy động thì công an xã và cảnh sát khác chỉ có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ thường xuyên của mình.

Khoản 2 Điều 9  Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định nhiệm vụ của lực lượng này như sau:

“2. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã:

a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

c) Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.”

Do đó, trong trường hợp này phải áp dụng Nghị định 27/2010/NĐ-CP trước để kiểm tra xem lực lượng này có thẩm quyền bắt lỗi và xử phạt hành chính bạn hay không. Sau đó cụ thể về mức phạt thì đối chiếu trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự