Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

Luật Kinh Doanh Bất động sản 2014

Nghị định 78/2015/NĐ_CP quy định về đăng kí doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014:

" Điều 18. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng."

Như vậy, nếu đảm bảo các yêu cầu trên, bạn có quyền thành lập công ty TNHH một thành viên. Hồ sơ đăng kí doanh nghiệp là công ty TNHH một thành viên được giải quyết bởi Phòng Đăng kí kinh doanh cấp tỉnh (Sở Kế hoạch-đầu tư).

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo quy định tại Điều 22 Luật doanh nghiệp 2014 và Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

-  Điều lệ công ty.

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

 Kinh doanh bất động sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, để thực hiện hoạt động này, đối với từng hoạt động bạn phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể của pháp luật. Cụ thể là:

"Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật."

>> Xem thêm:  Tư vấn người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam ?

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đấu giá bất động sản, vì pháp luật không có quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh dịch vụ này cho nên bạn cần phải đáp ứng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự và các quy định về đấu giá tài sản. Bạn tham khảo bài viết: Quy định về đấu giá bất động sản ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

 

>> Xem thêm:  Mở kiot bán Giày ở chợ có phải đóng thuế và đăng ký kinh doanh ?