Huyện Sóc Sơn, Hà Nội được thành lập năm 1977. Nằm ở phía Bắc của Thu đô Hà Nội có địa lý thuận lợi gần Cảng hàng không quốc Nội Bài đang có nhiều cơ hội thu hút các nhà đầu tư kinh doanh. Với thị trường đầu tiềm năng như vậy thì nhu cầu về thành lập doanh nghiệp mới tại huyện Sóc Sơn sẽ tăng cao. Đón đầu lượng nhu cầu đó thì Luật Minh Khuê, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn và các quận huyện khác sẽ luôn sẵn sàng phục vụ. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn doanh nghiệp Luật Minh Khuê xin được tư vấn cho quý khách về các thông tin cần thiết khi thành lập doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn.

 

1. Các thông tin cần thiết khi thành lập doanh nghiệp hợp pháp tại huyện Sóc Sơn

1.1 Cá nhân tổ chức không có quyền thành lập doanh nghiệp

Theo quy định Luật doanh nghiệp 2020 thì trừ các cá nhân, tổ chức sau đây thì mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

- Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phân phối vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật Doanh nghiệp 2020, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

- Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, tổ chức không có tư cách pháp nhân;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

- Các trường hợp khác theo quy định của Luật phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng và Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

 

1.2 Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn thành lập( Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân) thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần chuyển bị sẽ khác nhau.

- Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên, bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật, giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo uy quyển của thành viên là tổ chức và trong trường hợp là tổ chức nước ngoài thì giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự, giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

- Đối với công ty cổ phần thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Bản sao các giấy tờ sau: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ công sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật, giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền, giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

- Đối với công ty hợp danh thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên, Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

- Đối với doanh nghiệp tư nhân thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

 

1.3  Biểu mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sóc Sơn

Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần ... theo quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT, Điều 23, 24, 25 Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định nội dung cần thiết trong các loại giấy tờ trên.

 

1.4 Cách đặt tên doanh nghiệp, Trụ sở, Vốn điều lệ và Ngành nghề kinh doanh

- Về tên doanh nghiệp: theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố: Thành tố 1, loại hình doanh nghiệp gồm công ty cổ phần( viết tắt cụm CP); Công ty trách nhiệm hữu hạn ( viết tắt cụm TNHH); Công ty hợp danh( viết tắt cụm HD); Doanh nghiệp tư nhân ( DNTN). Thành tố 2 là tên riêng của doanh nghiệp và không được vi phạm các điều cấm trong đặt tên.

- Về trụ sở thành lập công ty thì cần lưu ý theo quy định tại Công văn 2544/BXD - QLN về thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư thì trụ sở công ty không đăng ký tại chung cư và khu tập thể.

- Về ngành nghề đăng ký kinh doanh thì pháp luật quy định được phép kinh doanh các ngành nghề mà phát luật không cấm, tuy nhiêm một vài ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đủ các điều kiện theo quy định mới được kinh doanh. Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam được thực hiện theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTG.

- Về vốn điều lệ thì do doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm, không yêu cầu phải chứng minh qua tài khoản ngân hàng hay bằng tiền mặt. Trừ một số ngành nghề cần phải ký quỹ đó là các điều kiện sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động.

 

2. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định Luật doanh nghiệp 2020

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo 1 trong các phương thức sau đây:

+ Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;

+ Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

+ Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử( được hướng dẫn tại Chương V Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả, trường hợp đăng ký qua mạng thông tin điện tử doanh nghiệp sẽ nhận thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử.

+ Hồ sơ hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

+ Hồ sơ chưa hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bằng văn bản hoặc thông qua mạng thông tin điện tử( trường hợp doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử) về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Hoàn thiện các công việc để phục vụ công tác hậu kiểm

+ Thực hiện khắc con dấu công ty và cung cấp mẫu con dấu cho cơ quan quản lý để thực hiện công bố con dấu;

( Doanh nghiệp có quyền yêu cầu đăng ký nhiều con dấu để phục vụ kinh doanh)

+ Đăng ký thuế và thực hiện các công việc cần thiết liên quan đến thuế, lệ phí, hóa đơn điện tử, háo đơn giá trị gia tăng,...

+ Thông báo công  khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về Ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần( nếu có); Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiêp quy định là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

 

3. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Huyện Sóc Sơn của Luật Minh Khuê

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Luật Minh Khuê sẽ tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan khi thành lập doanh nghiệp: Ưu nhược điểm trên phương diện pháp lý của từng loại hình doanh nghiệp và hỗ trợ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo yêu cầu của khách Luật Minh Khuê sẽ cung cấp dịch vụ sau: Luật Minh Khuê hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn khách hàng cung cấp giấy tờ hoàn thiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ nộp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh ; Luật Minh khuê hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến theo yêu cầu và theo dõi hồ sơ, đối chiếu hồ sơ bản cứng tại phòng đăng ký kinh doanh; Ngoài ra Luật Minh Khuê có thể đại diện cho cá nhân tổ chức trực tiếp soạn hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả và trả kết quả đến tận tay doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian thực hiện: Chỉ trong 4-5 ngày làm việc

Bước 4: Thực hiện một số công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội:

Luật Minh Khuê sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục sau:

+ Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư;

+ Xác định mức thuế môn bài hiện hành;

+ Treo biển tại trụ sở công ty;

+ Mua chữ ký số kê khai thuế qua mạng;

+ Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Ngoài ra Luật Minh Khuê còn hỗ trợ tư vấn về quản trị hành chính daonh nghiệp sau khi thành lập doanh nghiệp ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội như: Nghĩa vụ của người quản lý doanh nghiệp; Tổ chức bộ máy và cơ cấu hoạt động; Chế độ lương thưởng, trợ cấp khi thành lập; Các đơn vị trực thuộc công ty như quy chế hoạt động của chi nhánh, địa điểm kinh doanh,...

Nếu bạn cần báo giá chi tiết dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh tại Huyện Sóc Sơn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư Lê Thị Hằng theo số điện thoại 0985.465.912 để được hỗ trợ và báo giá dịch vụ cụ thể. 

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp tại Huyện Sóc Sơn, Hà Nội của Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc Quý khách vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp qua tổng đài 24/7 gọi số 1900.6162 để được nhận tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  Rất mong nhận được sự hợp tác !