Ngoài ra, phía công ty mẹ cần phía Việt Nam cung cấp một bộ sample các giấy tờ cần thiết khi thành lập công ty (Đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, báo cáo tài chính,...). Bộ sample này là của một công ty khác tại Hồng Kông đã từng đầu tư vào Việt Nam. Những bản sample này sẽ không tiết lộ thông tin của bên thứ 3, mà chỉ là bản mẫu với các tiêu đề in sẵn. Lý do công ty mẹ cần bộ mẫu này là để cung cấp cho bên tư vấn luật của Công ty mẹ tại Hồng Kong để luật sư dựa vào đó cung cấp các giấy tờ cần thiết từ bên Hồng Kong cho chúng tôi tại Việt Nam. Chúng tôi rất mong anh/chị có thể tư vấn về quá trình thành lập công ty và cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ mẫu trên. Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đầu tư 2014

Luật Doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ_CP quy định về đăng ký doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Mẫu Điều lệ Công ty TNHH Một thành viên mới nhất năm 2020

2. Nội dung tư vấn

Các giai đoạn cơ bản của quá trình thành lập công ty TNHH 100% vốn nước ngoài bao gồm:

- Tiến hành xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam

- Nhận giấy chứng nhận đầu tư

- Đăng kí doanh nghiệp

- Đăng kí mã số thuế

Đầu tiên, công ty mẹ là doanh nghiệp nước ngoài phải tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Đầu tư 2014: " Nhà đầu tư được thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 của Luật này" Theo quy định tại Điều 37 Luật Đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký đầu tư và trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Hồ sơ gồm: (khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư)

- Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

- Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức (ở đây là công ty tại Hồng Kông)

>> Xem thêm:  Mẫu điều lệ công ty cổ phần bản cập nhật mới nhất năm 2020

- Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án

- Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư

- Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư

Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch-Đầu tư.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Nhà đầu tư thực hiện nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo quy định tại Điều 22 Luật Doanh nghiệp và Điều 23 NGhị định 78/2015/NĐ_CP, Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên có 100% vốn nước ngoài bao gồm: 

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Điều lệ công ty.

- Bản sao các giấy tờ sau đây: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

>> Xem thêm:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì ?

 Doanh nghiệp có thể nhận Giấychứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký và nộp phí để nhận qua đường bưu điện theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định 78/2015/NĐ_CP.

Chúng tôi xin cung cấp một số tờ mẫu như sau:

Mẫu văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư

Mẫu báo cáo tài chính theo Thông tư 200/2014/TT_BTC

Mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên

Mẫu Điều lệ công ty TNHH một thành viên

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định phê duyệt điều lệ hội (Mẫu số 3)