Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp và hộ kinh doanh 

2. Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo mô hình dưới đây: 

>> Xem thêm:  Công ty TNHH một thành viên có cần làm quyết định văn bản và bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh không ?

a) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;

b) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên làm chủ sở hữu được quy định như sau: 

Thứ nhất, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh, thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh. Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu tại phụ lục I-2 Thông tư 20/2015/TT-BKHDT) 

- Điều lệ công ty

- Bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với trường hợp công ty TNHH một thành viên được thành lập theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao giấy chứng thực cá nhân của những người đại diện theo ủy quyền đối với trường hợp công ty TNHH một thành viên được thành lập theo mô hình  Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.\

- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước)

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

>> Xem thêm:  Giảm vốn điều lệ của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên?

- Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu do người được ủy quyền 

Thứ hai, thời hạn giải quyết : 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh phải có văn bản trả lời cho doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho đơn vị, trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh tiến hành trả hồ sơ để doanh nghiệp bổ sung. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê