Tôi có một số câu hỏi cần giải đáp trước khi quyết định thành lập công ty như sau: 1. Thành lập công ty có những ích lợi gì ? 2. Nếu thành lập công ty thì thời gian đăng ký và chi phí tất cả là bao nhiêu ?

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP nghị định về đăng kí doanh nghiệp

Nội dung tư vấn 

1.Thành lập công ty có những ích lợi gì ?

- Khi bạn thành lập doanh nghiệp ngoài doanh nghiệp tư nhân ra mà doanh nghiệp bạn có tư cách pháp nhân thì bạn có thể nhận được một số lợi ích như:

+ Về nhà nước: Nhà nước bảo hộ các pháp nhân và có thể nói đây là nguồn thu khổng lồ từ tiền thuế cho nhà nước, giúp nhà nước khỏe mạnh, giúp nhà nước dễ dàng quản lý các thành phần kinh tế …

+ Về bản thân công ty: Khi thành lập công ty có tư cách pháp nhân thì được pháp luật bảo hộ, dễ dàng làm ăn vì tăng độ uy tín trước đối tác. Dễ dàng vay vốn, được góp vồn thành lập doanh nghiệp khác...

+ Dễ dàng kiểm soát việc thu chi, chia lợi nhuận hơn là hộ kinh doanh.

+ Về nhân sự thì đối với hộ kinh doanh thì nếu quy mô trên 10 lao động thì phải tiến hành đăng kí kinh doanh thành lập doanh nghiệp, còn doanh nghiệp thì không hạn chế số người lao động 

 2. Nếu thành lập công ty thì thời gian đăng ký và chi phí tất cả là bao nhiêu ? 

Thủ tục thành lập doanh nghiệp thì tùy thuộc vào việc bạn muốn thành lập doanh nghiệp gì: tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, hay công ty cổ phần, thành phần hồ sơ và thủ tục có thể khác nhau:

- Thứ nhất là về hồ sơ: 

+ Doanh nghiệp tư nhân: được quy định tại Điều 21 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm: giấy đề nghị đăng kí thành lập doanh nghiệp, Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân như chứng minh nhân dân, ...............

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ công ty, Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức, Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân.....

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ công ty, Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân

- Thứ hai về trình tự giải quyết thì được quy định tại điều 27 và 28 nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

" Điều 27. Tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng kí doanh nghiệp 

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Nghị định này tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi:

a) Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định này;

b) Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

c) Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;

d) Đã nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

3. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

4. Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải cácvăn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều 28. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 

1. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

3. Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp