Do vậy ,tôi muốn hỏi nếu như tôi muốn thành lập doanh nghiệp như vậy thì có thêm khó khăn gì không ? Nếu như công ty của anh chị làm dịch vụ (tức là thành lập cho tôi ) có đủ cơ sở pháp lý thì chi phí như thế nào ? Thật sự tôi rất muốn làm trong lĩnh vực giáo dục, tuy nhiên do tôi còn còn trẻ và không có nhiều mối quan hệ nên tôi chưa biết làm như thế nào cho đúng luật pháp để phát triển bền vững. Rất mong anh chị giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau: 

 

I Cơ sở pháp lý:

 Luật doanh nghiệp năm 2014

Thông tư 03/2011 của Bộ Trưởng Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

II Nội dung trả lời:

Thứ nhất  bạn muốn hỏi về thủ tục và điều kiện thành lập công ty có chức năng là đào tạo ngoại ngữ. Trước tiên bạn phải làm hồ sơ thành lập công ty. Vì bạn không nói rõ bạn muốn thành lập công ty theo loại hình công ty nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể về hồ sơ để thành lập bạn hãy căn cứ vào các quy định  tại Điều 20,21,22,23  Luật Doanh nghiệp năm 2014 Quy định về hồ sơ thành lập doanh nghiệp đối với từng loại hình doanh nghiệp

Theo quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư năm 2014 thì ngành nghề kinh doanh dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và bắt buộc phải có chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ. Nếu muốn mở trung tâm ngoại ngữ thì người quản lý phải có bằng ngoại ngữ và có chứng chỉ sư phạm. Có giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục ít nhất 5 năm, quy định tại Điều 23 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định chi tiết về điều kiện của giám đốc trung tâm như sau: 

"Điều 23. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục).

2. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 5 năm.

3. Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi."

Bạn không có chứng chỉ này nhưng bạn lại muốn thành lập trung tâm đào tạo về ngoại ngữ. Như vậy trong trường hợp này công ty bạn cần phải có người đại diện có chứng chỉ hành nghề đào tạo ngoại ngữ. Cụ thể là dù bạn thành lập công ty theo hình thức nào thì công ty bạn cũng cần phải có người đại diện có chứng chỉ ngoại ngữ. Bạn có thể thuê họ về làm giám đốc- người đại diện cho công ty.

Sau đó bạn hãy làm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế. Mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và đầu tư ban hành và được áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc. (Bạn có thể tham khảo về nội dung của giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp năm 2014

Điều 24 Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

1. Tên doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

3 Ngành nghề kinh doanh

4. Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

5. Các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần.

6. Thông tin đăng ký thuế.

7. Số lượng lao động.

8. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh.

9. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

Bạn nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Ủy ban nhân dân tỉnh nơi công ty bạn đặt trụ sở

>> Xem thêm:  Dịch vụ cung cấp thông tin tài chính của doanh nghiệp

Bạn muốn mở 1 công ty dạy ngoại ngữ thì ngoài những thủ tục nêu trên cần phải thực hiện thủ tục để được cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ theo thông tư 03/2011 của Bộ giáo dục và Đào tạo. Cụ thể như sau:

Điều 7. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trung tâm xác định rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

Sau khi xin được giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề về giáo dục (đào tạo ngoại ngữ) nêu trên,bạn cần phải làm thủ tục xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo nơi công ty đặt trụ sở. Hồ sơ đề nghị cấp phép bao gồm:

( Điều 9 Thông tư 03/2011)

- Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do giám đốc trung tâm ký tên, đóng dấu;

- Quyết định thành lập trung tâm do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Nội quy hoạt động của trung tâm;

- Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà, kinh phí hoạt động;

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể, thành lập công ty, chi nhánh, VPĐD

- Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

- Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;

- Các quy định về học phí, lệ phí;

- Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Với các vấn đề liên quan đến việc thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ bạn có thể tham khảo thêm các quy định trong Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail : [email protected]

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng.

 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, thuế môn bài năm 2020 ?