Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê. 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Ở đây, nếu xác định được nguồn gốc của công nợ xuất phát từ hợp đồng mua bán hay hợp đồng vay,... mà sẽ có căn cứ pháp luật trích dẫn. Tuy nhiên, pháp luật cũng tôn trọng sự thỏa thuận của hai công ty. Nên việc công ty bạn và công ty cổ phần thỏa thuận xử lý công nợ của công ty bạn bằng cách mua cổ phần của công ty cổ phần thì pháp luật cũng không cấm thỏa thuận này. Chẳng hạn:

Điều 474 Bộ luật dân sự. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay ?  

Trách nhiệm, quyền hạn của chủ nợ và khách nợ ?  

Luật sư tư vấn thu hồi nợ cho doanh nghiệp

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê