+ Lần 1: Đặt cọc 200tr (vd:nhà bán giá 850tr)
+ Lần 2: Sau khi công chứng mua bán xong đưa tiếp 150tr
+ Lần 3 thanh toán nốt phần còn lại sau khi 2 bên ra Ngân Hàng để bên mua làm thủ tục thế chấp với Ngân hàng căn nhà đó.
Xin hỏi LS trình tự như thế có gì bất lợi cho tôi không ? và tôi được biết thủ tục mua bán thông qua NH để thế chấp thì lần công chứng mua bán phải có bên NH chứ không thể công chứng xong mới ra NH (làm như thế bất lợi cho tôi ?) theo LS thì tôi phải làm sao?
Cảm ơn luật sư

Người gửi: Nguyễn TL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thanh toán khi bán nhà đất ?

Tư vấn thủ tục thanh toán khi bán nhà đất - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Khoản 1 điều 64 nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định: "Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp mua bán nhà ở được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp mua bán nhà ở mà bên bán là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm bên bán bàn giao nhà ở cho bên mua theo thỏa thuận trong hợp đồng."

Như vây, sau khi hoàn thanh thủ tục công chứng mua bán nhà thì quyền sở hữu nhà ở được xem là đã chuyển cho bên mua. Về nguyên tắc bên mua đã là chủ sở hữu của căn nhà nên có quyền thế chấp để vay tiền thanh toán nốt số tiền mua nhà cho bạn. Hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng xem như một bảo đảm bạn sẽ được thanh toán đầy đủ tiền từ bên mua. Còn về việc công chứng hợp đồng mua bán phải có ngân hàng tham gia thì pháp luật không có quy định cụ thể. Vấn đề này thuộc về cơ cấu quản lí của ngân hàng, để đảm bảo hạn chế rủi ro trong kinh doanh ngân hàng có thể xác minh tính hợp pháp của hợp đồng. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng cho vay thế chấp bằng hợp đồng mua bán nhà, đó chính là bất lợi của bạn khi người mua không vay được tiền. Bạn nên có thêm thỏa thuận rằng khi không vay được tiền ngân hàng thì phải thanh toán số tiền còn lại trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ là 10 ngày kể từ khi có câu trả lời của ngân hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê