Ví dụ: Trước đây em đóng Bảo hiểm xã hội theo hệ số 2,96 bảng lương Chuyên viên kỹ thuật viên. Và hiện tại Công ty em thay đổi cách đóng Bảo hiểm xã hội theo mức lương đã bao gồm phụ cấp là 5.152.050đ. Thì trong phụ lục hợp đồng em sẽ ghi như thế nào? Xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 Cơ sở pháp lý:     

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 

Bộ Luật Lao động 2012 

Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

Trả lời:

Thứ nhất: Công ty bạn có cần lập phụ lục hợp đồng về thay đổi cách đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể BLLĐ 2012 quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Cũng theo Luật Bảo hiểm xã hội mới thì Từ ngày 1/1/2016 thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động;  mức lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội sẽ là mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động theo Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH:

Điều 4: Tiền lương và các chế độ, phúc lợi khác ghi trong hợp đồng lao động

Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP bao gồm:

1. Mức lương, ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

2. Phụ cấp lương, ghi các khoản phụ cấp lương mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

a) Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

Như vậy mức tiền đóng bảo hiểm của công ty bạn có sự thay đổi thì trước tiên đơn vị phải ký bổ sung phụ lục hợp đồng lao động với người lao động để đưa các loại phụ cấp theo lương mà người lao động đang hưởng để làm cơ sở đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định từ ngày 1/1/2016. 

Thứ hai: Trường hợp của công ty bạn phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực"

Như vậy khi có sự thay đổi về các khoản phụ cấp thì công ty bạn có thể làm phụ lục hợp đồng với người lao động để bổ sung, trong phụ lục hợp đồng bạn cần ghi đầy đủ các nội dung:

+Thông tin công ty và người lao động;
+ Căn cứ HĐ...và nhu cầu sử dụng lao động, hai bên cùng nhau thỏa thuận thay đổi một số nội dung của HĐ mà hai bên đã ký kết như sau
+ Nội dung thay đổi: Mức đóng bảo hiểm cũ: mức lương cơ bản 1.150.000đ x hệ số trách nhiệm.
                              Mức đóng bảo hiểm mới:
+ Các điều khoản khác của HĐ vẫn giữ nguyên không thay thay đổi
+ Thời gian hiệu lực của phụ lục hợp đồng

+ Phụ lục .... lập ngày..... hết hiệu lực từ ngày........ (Phụ lục hợp đồng đã lập trước đó).
+ Phụ lục này là bộ phận của HĐLĐ số...., được lập thành..bản....

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động