Tôi muốn làm hợp đồng chuyển nhượng theo hình thức tặng cho, nhưng theo tôi tìm hiểu thì khi làm hợp đồng tặng cho người được nhận sẽ phải chịu thuế TNCN 10% nếu số tiền cho nhận vượt quá 10 triệu đồng.
Vậy luật sư cho tôi hỏi có đúng như vậy không ạ. Nếu đúng nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp như công ty tôi nên lựa chọn hình thức nào cho phù hợp. Xin cảm ơn luật sư! 

Câu hỏi được biên tập từi chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư ván luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007; 

- Nghị định 65/22013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số đều của Luật thuế thu nhập cá nhân; 

- Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật thuế thu nhập cá nhân 

Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty TNHH một thành viên này do vợ sếp bạn sở hữu, vậy khi vợ sếp tặng cho chồng thì được hiểu là sếp của bạn đang nhận quà tặng là vốn góp trong công ty TNHH một thành viên.Và căn cứ vào khoản 10-Điều 3- Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Khoản 1-Điều 23, Điều 25-Nghị định 65/2013/NĐ-CP nếu bạn lựa chọn cách thức tặng cho thì người nhận tặng cho phải chịu thuế suất 10% đối với giá trị tài sản vượt quá 10 triệu đồng.

 Điểm b khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: "b) Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân."

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Về việc lựa chọn hình thức phù hợp, sếp của bạn có thể lựa chọn hình thức là chuyển nhượng phần vốn góp. Theo đó, vợ của sếp bạn sẽ phải nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng phần vốn góp, tuy nhiên cách tính thuế được tính như sau theo quy định tại Điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

"1. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp là thu nhập tính thuế và thuế suất.

a) Thu nhập tính thuế: thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng phần vốn góp được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ giá mua của phần vốn chuyển nhượng và các chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn."

Thuế suất thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn: 20%

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tại sao không được chuyển về tên trong sổ đỏ mà chỉ thay đổi nội dung chủ sở hữu ?

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế