Thủ tục lằng nhằng mất gần 3 tháng vì chồng em cứ đòi tiền thì mới ký tên. Và cuối cùng em đã làm xong thủ tục ly hôn với chồng em được nửa năm rồi. Nay em muốn làm thủ thục đổi họ cho con em trong giấy khai sinh sang họ của bố đẻ của con em (anh ấy cũng đồng ý và mong muốn như vậy). Nhưng em biết là chồng cũ của em sẽ gây khó dễ và có thể sẽ không đồng ý ký tên. Vậy trong trường hợp chồng cũ em không đồng ý (mặc dù không phải bố đẻ của con em nhưng vì là tên cha con em trong giấy khai sinh) ký tên thì em phải làm các thủ tục như thế nào để có thể đổi họ con em trong giấy khai sinh? 

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP - Quy định thi hành một số điều của Luật hộ tịch 

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp của bạn tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng quy định: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó”.
Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt.  Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.
Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì bạn cần phải có sự đồng ý của chồng cũ của con bạn về việc thay đổi họ theo họ cha đẻ của con bạn, ngoài ra nếu con bạn từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn cần phải có sự đồng ý của con bạn. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp chồng cũ của bạn sẽ gây khó dễ và có thể sẽ không đồng ý ký tên đồng ý thay đổi họ cho con. Vậy, để thực hiện việc thay đổi họ của con theo đúng mong muốn của của bạn và cha đẻ của đứa trẻ, trước hết cần thực hiện thủ tục để Nhà nước công nhận cha đẻ của con.
Theo đó người được xác định là cha đẻ của con bạn tiến hành thủ tục đăng ký nhận con tại UBND cấp xã nơi anh này cư trú hoặc con của bạn đang cư trú theo quy định tại Điều 24, 25 Luật hộ tịch 2014.
Về thủ tục đăng ký nhận con như sau:
-  Nộp từ khai nhận con theo mẫu quy định tại UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền;
-  Nộp chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
Chứng cứ theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT- BTP sẽ bao gồm: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. 
Lưu ý: Tất cả các bên đều phải có mặt khi thực hiện thủ tục trên.
Thời hạn thực hiện: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá  5 ngày làm việc.
Song song với việc đăng ký nhận con, cha đẻ của con bạn sẽ tiến hành thủ tục cải chính giấy khai sinh cho con theo quy định tại Điều 26 Luật hộ tịch 2014:
“ 1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.
2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi”.
Điểm c Khoản 1 Điều 27 BLDS 2005 thì trường hợp nhận con sẽ là căn cứ để thay đổi họ, tên cho con theo yêu cầu  của cha đẻ, mẹ đẻ: “Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.