Khi làm giấy khai sinh cho con thì là chồng tôi đứng ra làm giấy xác nhận là cha đẽ của con và làm giấy khai sinh cho con theo họ của cha. Khi đó con tôi vẫn theo hộ khẩu của mẹ, còn chồng tôi hộ khẩu vẫn ở quê. Hiện nay tôi và chồng đã chia tay, con tôi bây giờ được gần 4 tuổi, tôi muốn thay đổi họ tên con tôi theo họ của tôi và tên mới có được không và sẽ cần những thủ tục, điều kiện gì? Có cần phải được sự đồng ý của người cha không? Câu hỏi 2: Chúng tôi đã chung sống với nhau nhưng vẫn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Từ lúc chia tay đến giờ chồng tôi cũng không có thực hiện nghĩa vụ làm cha như thăm nuôi, trợ cấp.... Vậy nếu như chồng tôi vẫn tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ làm cha trong một khoản thời gian nhất định nào đó thì tương lai sau này chồng tôi có quyền dành quyền nuôi con của tôi không? Nếu như sau này tôi muốn đưa con đi định cư ở nước ngoài thì có cần chồng tôi đồng ý hay không? Tôi rất mong nhận được thư hồi đáp của quý Luật sư, tôi xin cám ơn Luật sư rất nhiều.

Xin chúc sức khoẻ và thành công !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân, công ty luật Minh Khuê

Thay đổi họ tên con, cấp dưỡng và các vấn đề liên quan ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 ;

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

Bộ luật dân sự năm 2005 ;

Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ;

Nội dung:

Tuy hai bạn chưa kết hôn nhưng vấn đề con cái sẽ được xử lý theo quy định của luật hôn nhân và gia đinh.

Câu 1:

- Về điều kiện đổi họ tên cho con

Theo quy định tại Điều 27 của Bộ luật dân sự thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

“a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

>> Xem thêm:  Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành.

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Vì đã xác thực cha mẹ cho con, theo đó, cả bạn và cha đứa trẻ đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi chia tay. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.

Trường hợp của bạn, việc đổi họ tên cho con bạn phải được sự đồng ý của cha đứa trẻ.

- Về thủ tục đề nghị đổi họ tên

- Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây vì theo quy định tại Điều 37 của Nghị định số 158, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.

- Về hồ sơ, theo quy định tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ( trong đó có thay thế khoản 1 Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ) thì hồ sơ bao gồm: tờ khai (theo mẫu), bản chính giấy khai sinh của con, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…). Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp mà bạn nêu còn phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con.

- Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

>> Xem thêm:  Không có đủ khả năng cấp dưỡng cho con thì phải làm thế nào ?

Câu 2:

- Theo khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con từ cha đẻ của con bạn mặc dù không đăng ký kết hôn. 

Dù chưa kết hôn nhưng có thể áp dụng Điều 84 luật hôn nhân gia đình cho tình huống của bạn:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>> Xem thêm:  Cấp dưỡng cho con khi chưa đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào ?

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, nếu có các căn cứ trên thì cha đẻ của con bạn có thể giành quyền nuôi con.

- Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

>> Xem thêm:  Chồng không chịu nhận con thì vợ có quyền yêu cầu khởi kiện và xác định huyết thống (ADN) không ?

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.

Như vậy, bạn không có nghĩa vụ thông báo hoặc cần sự đồng ý của chồng cũ của mình để có thể đưa con ra nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Có được quyền thăm nuôi con nếu không cấp dưỡng không ?