Tôi ly hôn vào năm 2015. Có 2 con chung một đứa sinh năm 2000 môt đứa sinh năm 2006 từ khi sau căn nhà chung chia đôi theo quy định luật hôn nhân và 2 con tôi nuôi dưỡng.Chồng tôi trách nhiệm chu cấp cho 2 con mỗi tháng 3 triệu đồng cho 2 đứa, nhưng sau lần chu cấp đầu tiên được 1tr200 rồi ngưng luôn đến bây giờ và cũng kg có trách nhiệm gì đến con. Đến năm 2017 tôi kết hôn mới chồng mới và anh có nhà cửa và lo cho con tôi đầy đủ cho con tôi và bây giờ chồng mới của tôi muốn con tôi theo họ chồng mới theo sư đồng ý của các con tôi.

Vậy tôi có cần chồng cũ kí tên kg. Hiện giờ tôi kg liên lạc được chồng cũ. Và sau ly hôn tôi mua lại 1/2 căn nhà của anh có ra công chứng mua bán san tên nhưng bây giờ chồng mới đi nói với mọi người là anh đi ra tay kg và làm giấy ủy quyền cho tôi. Nếu tôi mua bán hay làm gì thì anh ta phát đơn khởi kiện ?

Nhờ tư vấn giúp chân thành cảm ơn.

Người gửi : Trần Thị Lanh

Luật sư trả lời:

Cảm ơn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Mịnh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

2. Nội dung tư vấn

Điều 27 BLDS năm 2015 quy định về các Quyền thay đổi họ:

".....

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ."

Điều 7 Luật hộ tịch năm 2014 Quy định về Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch.

" VIệc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó."

Trong trường hợp này, bạn có 2 con đều đã từ đủ 9 tuổi trở lên, thì việc thay đổi họ cho con phải được sự đồng ý của cả con và chồng cũ.

Trên đây là nội dung tư vấn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi họ của con từ của mẹ sang họ cha ?