Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch 2014 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn :

1. Khai sinh cho con 

Theo quy định của pháp luật hộ tịch 2014

"Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Cụ thể nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và cải chính giấy khai sinh ?

"Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán"

Chào luật sư Minh Khuê. Ban đầu vợ tôi không tách khẩu nên không làm giấy khai sinh theo tôi được lúc khai sinh cho cháu lại làm theo mẹ. Lúc đấy ông ngoại của cháu khai sinh cho cháu. Nhưng toàn bộ giấy tờ của cháu qua một vụ cháy lên toàn bộ cháy hết. Vậy tôi muốn làm lại giấy khai sinh mới cho con tôi theo tôi thì tôi làm thế nào? Chân thành cảm ơn luật sư.

Như vậy việc khai sinh cho con theo họ cha hay họ mự đều được và được xác định theo thỏa thuận của cha , mẹ.

Chào luật sư. Tôi có sinh được 1 bé gái tôi muốn đặt tên cháu theo họ tôi mọi thủ tục giấy tờ chứng sinh, hộ khẩu tôi đều đầy đủ chính quyền địa phương cũng đã đồng ý cấp. Nhưng khi lên máy nhập thiếu chữ trong tên của cháu ? Vậy có giới hạn chữ trong tên của con tôi không? Xin cảm ơn luật sư.

Ngoài ra theo quy định luật hộ tịch không có giới hạn chữ trong tên của con khỉ khải sinh cho con.

2. Cấp lại khai sinh bản gốc.

Pháp luật có quy định về việc đăng ký lại khai sinh:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh và xin cấp lại bản chính giấy khai sinh ?

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Chào Luật sư ! Tôi tên là MTH. Từ nhỏ 1 mình mẹ tôi nuôi dưỡng và chăm sóc tôi, tôi không có cha. Mẹ tôi không có đăng kí kết hôn với ai và trong hộ khẩu gia đình chỉ có tên mẹ tôi và tôi (mẹ tôi là chủ khẩu). Nhưng vì một vài lý do, khi làm giấy khai sinh cho tôi, mẹ tôi đã khai cha tôi là M T và hiện giờ trong giấy khai sinh bản gốc của tôi có cả cha và mẹ.Tuy nhiên, tôi không biết ông và cũng như không có giấy tờ chứng minh quan hệ cha con với ông.Hiện giờ, tôi muốn làm lại giấy khai sinh bỏ hoàn toàn phần tên bố trong giấy khai sinh. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi cần phải gặp ai và làm các thủ tục gì để làm lại được giấy khai sinh bản gốc ? Tôi xin cám ơn Luật sư.

Như vậy hiện nay pháp luật hộ tịch 2014 không quy định rõ ràng về việc cấp lại giấy khai sinh bản gốc và xóa tên cha trong giấy khai sinh như trường hợp của bạn. Nếu các thông tin về hộ tịch đều mất thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh. Nếu như thông tin trên giấy khai sinh bị sai thì bạn làm thủ tục cải chính với điều kiện sau:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

3. Thay đổi họ, tên

Luật dân sư 2005 có quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

-> Như vậy việc đổi tên cho con phải được xác nhận là có lý do chính đáng mà theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

>> Xem thêm:  Chưa đăng ký kết hôn và chưa chung sống với ai nhưng đã có con thì giấy xác nhận hôn nhân được ghi như thế nào ?

Chào các cô, chú (anh, chị) ! Em hiện nay 21 tuổi và đang học năm 3 của trường Đại học Thăng Long. Em có một vấn đề muốn hỏi và rất mong nhận được sự giúp đỡ từ bên công ty. Từ nhỏ đến năm em 10 tuổi, em sống ở thành phố Nam Định. Năm em 10 tuối thì mẹ em đi bước nữa, sau đó vài năm thì cả gia đình chuyển lên Hà Nội. Năm em thi cấp 3 ở Hà Nội, cần hộ khẩu để thi vào các trường công lập. Bố dượng em đã thay đổi họ của em từ "Nguyễn" sang "Mai" (cùng với họ bố) để nhập vào cùng hộ khẩu nhà bố với danh nghĩa là con đẻ. Lúc đó bố mẹ em lo hết và dường như không thông qua hay hỏi ý kiến em. Nhưng giờ thực sự em muốn đổi lại tên về tên cũ, tìm hiểu thủ tục thì em mới biết, ngày trước bố em vì làm vội nên có về xã ở dưới quê để làm giấy tờ chui. Có nghĩa là giờ trên giấy tờ em đang đi học hay sắp tới làm việc vẫn mang tên Mai Thị Phương Linh nhưng thực sự cái xã đó chỉ cấp cho em bản sao giấy khai sinh, không hề có giấy khai sinh bản gốc. Và một lần nữa nhờ quen biết nên bố em dễ dàng nhập hộ khẩu cho em với cái bản sao giấy khai sinh ấy. Ở Nam Định em vẫn còn giấy chứng sinh, giấy khai sinh bản gốc và vẫn được nhập khẩu trongnhà ông ngoại. Có nghĩa là cái tên đó vẫn đang tồn tại một cách bìnhthường, nhưng không ai sử dụng.Giờ em mong muốn đổi lại về tên cũ của mình với giấy tờ minh bạch rõ ràng và có đủ giấy tờ mang đến trường để xin làm lại hồ sơ thì em phải làm gì và bắt đầu từ đâu ạ? Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía công ty.Em cảm ơn!

Như bạn đã trao đổi, quá trình đổi tên cho bạn là không đúng quy định của pháp luật. Việc bố bạn dượng của bạn nhập vào cùng hộ khẩu nhà bố với danh nghĩa là con đẻ là không đúng. Vậy giấy tờ hộ tịch của bạn ở Nam Định vân được coi là hợp lệ.

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giúp. Số là 2 vợ chồng tôi có mua một mảnh đất ( 2000m2). Năm 2013 đã được cấp sổ hồng do chồng tôi đứng tên. Nói chung là mọi việc giấy tờ đất đai đều do chồng tôi lo và tôi cũng không quan tâm tới vì tin tưởng chồng mình. Khoảng 2 tháng trước trong lúc nói chuyện tôi có hỏi chồng về mảnh đất đó! Thì chồng tôi bảo đã bán và mua mảnh đất khác ( đã có sổ hồng cấp năm 2015). Nhưng mấy ngày trước tình cờ trong lúc tôi tìm giấy khai sinh của con thì vô tình thấy sổ hồng mảnh đất 2000m2 kia ( thời hạn cấp 2013). Vậy luật sư cho tôi hỏi, đất nếu đã bán cho người khác rồi thì sổ hồng vẫn còn hay không? Và trong thời gian tối đa bao lâu để chuyển tên đất từ người bán sang người mua? Với lại tôi cần làm gì để biết mảnh đất kia (2000m2) vẫn còn. Tôi có cho một người quen mượn tiền và tài sản thế chấp là sổ đỏ ( đã cũ). Có hợp đồng vay tiền. Vậy nếu người mượn đó không trả tiền và cũng không giao đất thì tôi phải làm sao? ( Vì sổ đỏ đã cũ, mà hiện tại tôi thấy sổ cấp lại là sổ hồng) Mong hồi âm của luật sư! Cảm ơn luật sư!

Theo quy định pháp luật đất đai việc mua bán là hợp lệ khi bên mua bán có hợp đồng mua bán được cơ quan có thẩm quyền công chứng, xác nhận đất đủ điều kiện chuyển nhượng. Sổ Hồng có thể được cấp lại nếu như tại thời điểm chuyển nhượng bị mất. Việc chị cho người khác vay tiền có giữ sổ đỏ không ảnh hưởng tới việc họ được cấp lại, cấp đổi sổ hồng. Cá nhân khi có tranh chấp về hợ đồng vay dân sự có thể đưa ra tòa án để được giải quyết chứ chưa có thâm quyền tự xử lý tài sản đảm bảo.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Làm mất giấy khai sinh thì có được cấp lại không ?