Thì thủ tục sẽ làm thế nào ? Em và bố cháu cùng cháu vẫn sống cùng nhau hơn 10 năm qua nhưng em không có ý định kết hôn với bố cháu. Em đã đến phường nơi đăng kí hộ khẩu của em hỏi thủ tục nhưng họ trả lời là về nơi đăng kí ban đầu thay đổi khai sinh. Nhưng ở đó hộ khẩu của em không còn nữa. Bây giờ em sẽ phải làm thế nào để thay đổi họ cho con em và nơi nào sẽ cấp lại giấy khai sinh cho cháu.

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Phương Lan

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Thay đổi khai sinh cho con ?

Tư vấn thay đổi giấy đăng ký khai sinh cho con

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Theo Điều 35 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì việc bổ sung, cải chính Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con được quy định như sau:

 "1. Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?

 Trong trường hợp Sổ đăng ký khai sinh đã chuyển lưu một quyển tại Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp huyện), thì Uỷ ban nhân dân cấp xã thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện để ghi tiếp việc bổ sung.

 2. Trong trường hợp phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm thủ tục cải chính theo quy định tại Mục 7 Chương II của Nghị định này"

Như vậy, nếu bạn muốn bổ sung họ tên người cha và Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh cho con bạn thì bạn phải làm thủ tục tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con bạn, không nhất thiết bạn còn đăng ký thường trú tại đó.

Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục bổ sung họ tên người cha và Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh cho con bạn thì bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con tại Sở tư pháp nơi con bạn đăng ký thường trú theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?