Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Luật sư tư vấn:

Quyền nuôi con sau ly hôn của bạn quy định như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Xét trường hợp của bạn, bạn cần chứng minh mình đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc con: ví dụ chỗ ở ổn định, có công việc, có thu nhập có tài sản có thời gian chăm sóc con...

Giả sử chị là trực tiếp nuôi con thì chồng của chị vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng. Thực tế anh ấy có quyền thăm nom, chăm sóc con nhưng nếu như anh ấy lợi dụng việc thăm nom để bắt cháu đi thì chị có quyền yêu cầu thi hành án can thiệp giải quyết.

-> Khi con bạn đã đủ 36 tháng tuổi thì chồng bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con trong trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc vợ, chồng bạn có thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật HNGĐ năm 2014.

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

3. Trường hợp Tòa đã giải quyết là quyền nuôi con thuộc về bạn mà chống bạn vẫn đến đón con đi thì giải quyết như thế nào?

Căn cứ Điều 82, Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nghĩa vụ và quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Căn cứ Điều 83, Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1.Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định về nghĩa vụ của cha mẹ; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2.Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Như vậy, sau khi ly hôn thì cha, mẹ không có trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được ngăn cản. Tuy nhiên người trực tiếp nuôi con có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó nếu người còn lại lạm dụng quyền thăm nom để cản trở, gây ảnh hưởn

3. Về hồ sơ yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con .

+ Bản án ly hôn (bản chính hoặc trích lục)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực)

+ Chứng cứ chứng minh việc chồng cũ của bạn lạm dụng quyền thăm nom con để gây cản trở, làm ảnh hưởng tới việc giáo dục con của bạn.

Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rồi nộp lên tòa án nhân dân huyện nơi chồng cũ bạn cư trú để yêu cầu Tòa giải quyết.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền thăm nuôi con sau ly hôn?

Quyền nuôi con sau ly hôn

Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân.