Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Vì bạn nêu không rõ nên chúng tôi có thể hiểu theo hai hướng khác nhau: Thứ nhất là vợ chồng bạn chuẩn bị ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi sau khi ly hôn. Thứ hai là vợ chồng bạn đã ly hôn, Tòa án đã có quyết định ly hôn và con bạn là do ngừoi mẹ trực tiếp nuôi, giờ bạn muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con. Vì vậy, chúng tôi xin giải quyết theo hai thướng thuộc hai trường hợp sau:

+) TH1: vợ chồng bạn chuẩn bị ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi sau khi ly hôn.

Theo khoản 2, Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

>> Xem thêm:  Ông bà có được giành quyền nuôi cháu không?

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Trong trường hơp của bạn, do hai vợ chồng không thoả thuận được việc ai là người trực tiếp nuôi con. Vì vậy, việc giao con cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi do Toà án quyết định. Toà án sẽ quyết định dựa trên nguyên tắc quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho con. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý với bạn về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi như sau:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. (Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

+) TH2: vợ chồng bạn đã ly hôn, Tòa án đã có quyết định ly hôn và con bạn là do ngừoi mẹ trực tiếp nuôi, giờ bạn muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền của người không trực tiếp nuôi con ?

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>> Xem thêm:  Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ đi nước ngoài ?

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, nếu bạn chứng minh được đủ điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con từ mẹ sang bố thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định thay đổi.

Tham khảo bài viết liên quan:

Giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Tranh chấp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.