Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hành chính chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Thay đổi nơi thường trú khi chưa ly hôn?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến gọi:1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, căn cứ vào khoản 1, Điều 7, nghị định 31/2014 có quy định:

"Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.
2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú. 
3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, tuy bạn chưa ly hôn nhưng đã thay đổi nơi thường trú, thì bạn cần có sự đồng ý của bố, mẹ mình để tiến hành thủ tục đăng ký thường trú tại nhà bố mẹ của bạn. Theo đó, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an xã, phường, thị trấn nơi bố mẹ bạn thường trú, theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2006, được sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì hồ sơ gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 Luật Cư trú;

- Giấy tờ và tài liệu chứng mính chỗ ở hợp pháp.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, trước hết bạn cần làm bản khai nhân khẩu, và đến Công an xã nơi bạn đang đăng ký thường trú (ở Hà Nam) để thực hiện phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, đồng thời xuất trình sổ hộ khẩu (tại Hà Nam) để Công an xã cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho mình. Đối với giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, vì bạn về nhà cha mẹ đẻ của mình để ở, vì vậy, không cần phải xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hay hợp đồng thuê nhà, mà chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con với cha mẹ của bạn (giấy khai sinh). Khi có đủ các giấy tờ trên, bạn được hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi nơi thường trú.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục về thay đổi hộ khẩu.?

Tư vấn ký thay khi chuyển sổ hộ khẩu?

Chuyển khẩu khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật