1. Quyền thay đổi họ tên là gì ?

Quyền thay đổi họ, quyền thay đổi tên là hai trong số các quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Quyền thay đổi họ - Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các trường hợp cá nhân có quyền thay đổi họ như sau: Thay đổi họ cho con đẻ sang họ của cha hoặc mẹ đẻ; Thay đổi họ của con nuôi sang họ của cha hoặc mẹ nuôi từ họ của cha hoặc mẹ đẻ; Thay đổi họ của con nuôi về lại họ của cha hoặc mẹ đẻ khi thôi làm con nuôi; Thay đổi họ của con khi xác định cha, mẹ con; Thay đổi họ cho người lưu lạc tìm ra huyết thồng; Thay đổi họ theo họ của vợ/chồng trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi; Thay đổi họ của con khi thay đổi họ của cha mẹ.

Quyền thay đổi tên - Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước công nhân việc thay đổi tên trong các trường hợp sau: Cha mẹ nuôi yêu cầu thay đổi tên của con nuôi khi nhân nuôi; Cha mẹ đẻ lấy lại tên của con đẻ khi nhận lại con đẻ; Thay đổi tên con khi xác định được cha mẹ con; Người lưu lạc tìm lại được gốc gác, huyết thống; Thay đổi tên vợ/chồng trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài hoặc lấy lại tên trước khi đổi; Thay đổi tên cho phù hợp với giới tính sau khi xác định lại giới tính, hoặc đã chuyển đổi giới tính; Thay đổi khi tên cũ gây nhầm lẫn, ảnh hưởng danh dự, tình cảm gia đình,...

Việc thay đổi họ, tên thực hiện theo quy định tại nghị định 123/2015/NĐ-CP. Khi thực hiện thay đổi cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Thủ tục thay đổi họ, thay đổi tên

Việc thay đổi họ, tên được thực hiện theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Thủ tục quy định như sau:

- Thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi hiện tại cá nhân đang cư trú đối với trường hợp cá nhân dưới 14 tuổi. Trên 14 tuổi thực hiện thay đổi tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

- Hồ sơ thay đổi: Tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch (theo mẫu tại Uỷ ban nhân dân); Bản chính giấy khai sinh và các giấy tờ có liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi họ hoặc tên.

- Thời gian nhận kết quả: 03 ngày làm việc, trường hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc;

- Mức lệ phí: Căn cứ vào bảng phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

3. Tính huống thực tiễn số 1

Thưa luật sư! Em sinh năm 1995. Bây giờ Em muốn thay đổi tên trên tất cả các giấy tờ từ nhỏ đến bây giờ thì cần phải thay đổi giấy tờ nào trước ?
Cảm ơn!

Về nguyên tắc, họ, tên chính thức của mỗi người cần phải được giữ ổn định, tránh sự thay đổi tùy tiện gây khó khăn cho giao lưu dân sự, cho công tác quản lý hộ tịch nói riêng và quản lý hành chính nói chung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cụ thể là trường hợp quy định tại Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, rơi vào một trong các trường hợp đó, cá nhân có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho thay đổi họ tên của mình.

Để thực hiện thay đổi tên trên toàn bộ giấy tờ từ nhỏ của bạn, trước tiên bạn cần thực hiện thay đổi thông tin trên giấy khai sinh, sau đó thay đổi thông tin trên căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, tiếp đó mới thực hiện thay đổi trên các giấy tờ, bằng cấp. Vì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, mọi thay đổi trên các giấy tờ khác đều dựa trên căn cứ là giấy khai sinh.

Nếu trong quá trình thực hiện thủ tục, có vướng mắc gì bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Tình huống thực tiễn số 2

Thay đổi tên trên bằng đại học, chứng chỉ, các giấy tờ thì làm thế nào ? Cần giấy tờ gì để thay đổi tên ?

Xin chào luật sư, tôi có việc rất cần luật sư tư vấn giúp: Họ tên trên bằng đại học của tôi là: Nguyễn.V.S sau khi ra trường làm hồ sơ cán bộ đi công tác do sơ xuất (không nhận thức được tính phức tạp của chữ đệm) tôi ghi trong hồ sơ và hiện tại tất cả các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu đều là: Nguyễn.N.S. Hiện có người tố cáo tôi sử dụng bằng giả. Xin luật sư tư vấn giúp cần làm thủ tục gì để chứng minh cho bản thân là bằng đại học không phải là bằng giả.
Tôi đã được cấp xã xác nhận ông Nguyễn.V.S và ông nguyễn.N.S tuy hai nhưng chỉ là một người ?
Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Trường hợp này, bác có thể phải thực hiện thủ tục chỉnh sửa tên ghi trên bằng đại học. Theo quy định tại Điều Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, người được cấp văn bằng, chứng có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng chứng chỉ khi thuộc một trong các trường hợp như sau:

1. Được cơ quan có thẩm quyền quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch;

2. Được xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

Thủ tục thay đổi thực hiện theo quy định tại Điều 23 thông tư 21/2019/TT_BGDĐT gồm:

- Thẩm quyền thay đổi họ, tên trên văn bằng, chứng chỉ: Thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng.

- Hồ sơ thay đổi họ, tên trên văn bằng: Đơn đề nghị chỉnh sửa nội dung văn bằng; Bản chính văn bằng cần chỉnh sửa; Giấy tờ làm căn cứ cho việc chỉnh sửa (Giấy khai sinh, Căn cước công dân,...);

- Thời gian thực hiện: Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét về việc thay đổi. Nếu không thực hiện sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Căn cứ quyết định chỉnh sửa, cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ tiến hành chỉnh sửa các nội dung tương ứng ghi trong sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ và đóng dấu xác nhận với nội dung: “Đã được chỉnh sửa theo Quyết định số: ... ngày ... tháng …. năm …..” vào góc trái phía trên của bản chính văn bằng, chứng chỉ; nếu người học đã bị mất bản chính văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc đã được chỉnh sửa cho người học.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail : Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

5. Tình huống thực tiễn số 3:

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em muốn đổi tên cho con em từ Phạm N.H.K.V thành Phạm K.V thì em phải làm thủ tục gì ? Hiện em là người nuôi dưỡng bé vì cha bé đã qua đời cách đây 11 năm. Em xin chân thành cảm ơn!Người gửi: N.K

5. Tình huống thực tiễn số 3

Chào luật sư, Gia đình tôi gồm có hiện có 4 người, cha tôi tên Đỗ Hữu S, mẹ Trần T cả hai đều đã mất rất lâu rồi. Các thành viên trong gia đình gồm : Anh Đỗ Thanh X, sinh 1978, độc thân, là y sỹ châm cứu. Chị Đỗ Thị Y, sinh 1980, có gia đình, nội trợ. Tôi Đỗ Hữu V, sinh 1985, độc thân, buôn bán nhỏ. Em Đỗ Hữu H ,sinh 1990, độc thân, công nhân. Sự việc bắt đầu khi em tôi là Đỗ Hữu H đi đăng ký kết hôn thì UBND phường không chịu xét nhận với lý do CMND tên Đỗ Hữu H, Hộ Khẩu tên Đổ Hửu H và, giấy khai sinh là Đổ Hữu H từ đây tôi phải đi điều chỉnh lại cho cả gia đình nhưng rắc rối nữa là tên cha tôi ghi trong khai sinh trong giấy khai sinh cũ trước 1975 của mỗi người có khác nhau ví dụ như Đổ Hửu S, Đổ Hữu S,... Gia đình tôi chẳng có tài sản gì để mà tranh chấp nhưng bây giờ nếu sửa Hộ Khẩu theo giấy khai sinh thì phải sửa CMND rồi nhiều giấy tờ liên quan như BHYT .........Tôi suy nghĩ mấy ngày nay về vụ này và không biết phải làm sao để thay đổi được họ tên trong giấy khai sinh sao cho nó đồng nhất với CMND rồi mới sửa lại tên trong hộ khẩu Từ Đổ Hửu Hiệp thành Đỗ Hữu Hiệp cho đồng nhất với CMND và BHYT luôn. Vậy trường hợp của tôi thì nên làm thế nào có nên dùng theo mẫu đơn (TỜ KHAI ĐĂNG KÝ VIỆC THAY ĐỔI, CẢI CHÍNH, BỔ SUNG HỘ TỊCH XÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC, XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH TRONG GIẤY KHAI SINH) được hay không? Mong các Luật sư tư vấn giúp.Tôi xin cảm ơn.

Thủ tục thay đổi tên khai sinh ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đinh trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trường hợp của gia đình bạn là trường hợp hộ tích khác phức tạp. Từ giấy khai sinh, tới chứng minh thư, các bằng cấp, giấy tờ khác đều không đồng nhất tên, họ. Việc thay đổi hộ tịch này sẽ rất khó tuy nhiên không có nghĩa là không làm được. Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP về hộ tịch có quy định như sau:

Điều 17. Cải chính hộ tịch

1. Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác.

2. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Từ quy định trên, bạn cần lưu ý, giấy khai sinh nếu được cấp hợp lệ, đây là giấy tờ hộ tịch gốc. Mọi thay đổi trên các giấy tờ khác được thực hiện để phù hợp với giấy khai sinh chứ không phải thay đổi tên trên giấy khai sinh để phù hợp với các giấy tờ tuỳ thân khác.

Nếu bạn muốn thay đổi tên trên giấy khai sinh thành "Đỗ Hữu..." bạn sẽ thực hiện thủ tục cải chính thông tin bằng cách chứng minh được lỗi ghi chép tên là lỗi sai của cán bộ, công chức tại thời điểm cấp giấy khai sinh cho bạn. Có thể thời gian lâu nên tờ khai của bố mẹ bạn chưa chắc còn lưu tại uỷ ban nhân dân. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tờ khai thay đổi, điều chỉnh thông tin hộ tịch với lý do có sai xót trong khi đăng ký hộ tịch. Kèm theo đó, bạn mang các giấy tờ còn xót lại có ghi thông tin họ tên của bố, mẹ bạn làm căn cứ chỉ ra rằng bố bạn họ "Đỗ Hữu" thì các con tất nhiên cũng sẽ là "Đỗ Hữu" mà không lý nào lại bị ghi thành "Đổ Hửu". Việc ghi như vậy, chỉ có thể do sai sót tại thời điểm các bộ hộ tịch ghi tên thôi.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch cho anh, chị và em của bạn thì cần có giấy uỷ quyền của họ. Văn bản uỷ quyền này không cần chứng thực.

Ngoài ra, chúng tôi xin cung cấp cho bạn mẫu tờ khai sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ VIỆC THAY ĐỔI, CẢI CHÍNH, BỔ SUNG HỘ TỊCHXÁC ĐỊNH LẠI DÂN TỘC, XÁC ĐỊNH LẠI GIỚI TÍNH TRONG

GIẤY KHAI SINH

Kính gửi: (1) .........................................................................

Họ và tên người khai: ........................................................

Nơi thường trú/tạm trú: (2)...................................................

Số Giấy CMND/Giấy tờ hợp lệ thay thế: (3).........................

Quan hệ với người được thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại
giới tính:................................................................................

Đề nghị (1).................. đăng ký việc (4)............................

.......................................... cho người có tên dưới đây

Họ và tên: ............................................ Giới tính:..............

Ngày, tháng, năm sinh:.......................................................

Dân tộc:........................... Quốc tịch:.................................

Số Giấy CMND/Giấy tờ hợp lệ thay thế: (3).....................

Nơi thường trú/tạm trú: (2)...............................................

Đã đăng ký khai sinh tại: .......... ngày.... tháng .... năm ....

Theo Giấy khai sinh số: ........... Quyển số:.......................

từ:(5) ................................................................................

thành: (5)...........................................................................

Lý do:...............................................................................

..........................................................................................

Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Làm tại: .............................................. , ngày .......... tháng ......... năm ...........

Người khai

(Ký, ghi rõ họ tên)

Ý kiến của người được thay đổi họ, tên (nếu người đó từ đủ 9 tuổi trở lên); xác định lại dân tộc (nếu người đó từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi)

................................................................................................................................................................................................................................

................................................................................................................................................................................................................................

(ký, ghi rõ họ tên)

..................................

Chú thích:

(1) Ghi rõ tên cơ quan đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh.

(2) Ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú thì gạch cụm từ “tạm trú”; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì gạch hai từ “thường trú” và ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú.

(3) Nếu ghi theo số CMND, thì gạch cụm từ “Giấy tờ hợp lệ thay thế”; nếu ghi theo số Giấy tờ hợp lệ thay thế thì ghi rõ tên giấy tờ và gạch cụm từ “CMND”.

(4) Ghi rõ loại việc thực hiện (ví dụ: thay đổi Họ, tên đệm ).

(5) Ghi rõ nội dung thay đổi, ví dụ: Từ Đổ Hửu X thành Đỗ Hữu X.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê