Bác tôi đã tìm mọi cách để liên lạc với Ông A như: Đưa tin lên Đài Truyền Hình Đồng Nai, Uỷ Ban Nhân Dân Xã Đồng Nai...đều không gặp được Ông A. Đến nay đã được 05 năm rồi. Nay Bác tôi lại đang bị ốm nặng không đi lại được và muốn nhờ tôi đứng ra giải quyết giúp.
Cho tôi hỏi :
1, Liệu 02 miếng đất trên mình có đòi lại và chuyển quyền sử dụng đất sang tên mình được không?
2, Tôi cần làm những giấy tờ và thủ tục nào để được thay mặt Bác tôi đứng ra giải quyết?
3, Trình tự giải quyết như thế nào?

Xin luật sư cho tôi câu giải đáp?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: dung tran

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.Thế chấp quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự năm 2005

Nội dung trả lời:

 1, Liệu 02 miếng đất trên mình có đòi lại và chuyển quyền sử dụng đất sang tên mình được không?

Do bạn không nói rõ thời hạn của hợp đồng vay thế chấp cảu bác bạn và ông A là bao lâu cũng như thời gian mà ông A biến mất 5 năm đó đã quá thời hạn của hợp đồng vay thế chấp hay chưa. Nên nếu như thời hạn đó vẫn trong khoảng thời gian hợp đồng vay thế chấp thì ông A không hề vi phạm nghĩa vụ thực hiện biện pháp bảo đảm với bên nhận thế chấp là bác của bạn. Còn nếu như thời hạn 5 năm đó đã vượt quá thời hạn của hợp đồng vay thế chấp thì bên A đã vi phạm nghĩa vụ đối với bên nhận thế chấp là bác của bạn, và theo quy định tại Điều 721 BLDS 2005 quy định về : Xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp thì bác bạn sẽ có quyền chuyển quyền sử dụng đất của 2 mảnh đất thế chấp sang tên mình nếu như trong hợp đồng vay thế chấp ban đầu có thỏa thuận rằng khi hợp đồng này chấm dứt nếu như bên thế chấp vi phạm nghĩa vụ đối với bên nhận thế chấp thì bên nhận thế chấp có quyền sở hữu đối với tài sản thế chấp là mảnh đất đó. Còn nếu như 2 bên không có thỏa thuận về việc xử lý tài sản thế chấp khi bên thế chấp vi phạm nghĩa vụ như trên thì bên nhận thế chấp (bác bạn) có quyền kiện ra tòa án về việc không trả nợ cho mình của ông A.

2.Tôi cần làm những giấy tờ và thủ tục nào để được thay mặt Bác tôi đứng ra giải quyết?

Bạn cần có giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn ở để có thể được thay mặt bác của bạn giải quyết vấn đề vay nợ này 

3, Trình tự giải quyết như thế nào?

-Nếu như bác bạn và bên vay tiền A có thỏa thuận về việc bác bạn được sở hữu tài sản thế chấp theo như phân tích trên, bác bạn sẽ tiến hành chuyển tên sở hữu đối với mảh đất đó ngay sau khi hợp đồng vay hết hạn.

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

-Còn nếu như 2 bên không có thỏa thuận như trên thì bác bạn có thể kiện ra tòa. Và trình tự, thủ tục khởi kiện sẽ tuân theo quy định về tố tụng dân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?