Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Em năm nay 24 tuổi, nhà em theo đạo thiên chúa, em có đang yêu và muốn tiến tới hôn nhân với người trong ngành công an. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về ở cùng mẹ,bố em và bà nội em đã mất. Em đã làm thủ tục giấy tờ đổi tôn giáo từ rất lâu rồi nên theo như hộ khẩu chỉ còn ông nội em theo đạo, em đang có í định đổi sang họ của người dượng hiện tại. Ông nội em cũng đồng í đổi tôn giáo để giúp hai đứa. Nhưng theo như em tìm hiểu thì bố và bà nội em mất rồi vẫn thẩm tra, vậy em phải làm gì?
bạn trai em đang theo ngành công an và bọn em có í định tiến đến hôn nhân . Nhưng gia đình Em lại theo đạo thiên chúa . Thì liệu bọn em có thể kết hôn với nhau được không? Nếu đc thì có ảnh hưởng gì đến anh í không?

=> Vì công an, bộ đội là 1 ngành đặc thù nên có những quy định riêng, cụ thể như sau:

Căn cứ theo Quyết định nội bộ ngành , ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ bộ đội thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

+ Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

+ Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

+ Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Thì việc bản thân hay người nuôi dưỡng bạn trực tiếp theo Đạo thì rất khó để kết hôn. Do đó, các bạn không thể kết hôn với nhau. Trong trường hợp, mẹ của bạn trai bạn bỏ đạo, hai bạn có được kết hôn hay không còn phụ thuộc vào quy chế riêng của ngành công an cũng như tùy thuộc vào kết quả thẩm tra lý lịch từ phía cơ quan của bạn.

Một nữ Viên chức lấy chồng không đăng ký kết hôn, có một con nhưng sau này bỏ nhau (chưa có gì chứng minh ngoài việc người vợ tự ý thông báo), người chồng liên tục đến cơ quan người vợ "quậy" cả cơ quan, hăm dọa cả các bộ phận không cho người vợ được yên cũng như ảnh hưởng đến công việc đơn vị, cơ quan phải mất rất nhiều thời gian đề nghị Công an giải quyết, tạo điều kiện cho nữ viên chức cùng gia đình 2 bên giải quyết nhưng đến nay vẫn vậy. Nữ viên chức vẫn không có thái độ cụ thể minh chứng hai người đã hết quan hệ vợ chồng, không nhiệt tình cùng cơ quan giải quyết. Do đó không hiểu trong vụ việc này, nữ viên chức ấy có vi phạm kỷ luật hay không? khi kết hôn không đăng ký gây hậu quả có người chồng liên tục "quậy phá"" cơ quan.

=> Trường hợp này pháp luật không quy định phải xử lý kỷ luật. Vì việc người chồng ấy đến quấy rối cả cơ quan là lỗi của người ấy, cố ấy không có hành vi vi phạm pháp luật. Trừ trường hợp cơ quan bạn có quy định về việc này thì có thể xử lý theo nội quy cơ quan nhưng vẫn phải tuân thủ và không được trái phap luật.

Tôi có quen và yêu một anh trong ngành công an;chúng tôi dự định sẽ đến với nhau.Nhưng khi xem những điều luật quy định khi kết hôn với người trong ngành thì tôi có một số chỗ không rõ lắm: đó là, 1.điều tra lý lịch 3 đời tức là điều tra cả anh em ruột, họ của bố mẹ người muốn kết hôn với công an? 2.nhà tôi có chú (em ruột bố) đi tù 6 tháng về cờ bạc, đã về được hơn 2 năm và có quyền công dân. Đến thím cũng đang bị giam giữ về tội cờ bạc. Còn bố mẹ,anh chị em tôi luôn là công dân tốt,không theo đạo, không tiền án tiền sự. Vậy với 2 trường hợp trên có bị truy cứu không?và có ảnh hưởng đến vấn đề gì không?

=> Điều tra lý lịch 3 đời tức là điều tra về nhân thân của bố, mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại.

Trường hợp chú bạn và thím bạn có tiền án, tiền sự nhưng không phải là người nuôi dưỡng bạn trực tiếp thì bạn vẫn có thể kết hôn với người trong ngành công an.

Hành vi tảo hôn giờ bị xử lý như thế nào?

 => Căn cứ vào Điều 183 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Lấy lời khai như thế nào là hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

"Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn
Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm."

Thì hiện nay người tảo hôn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà người tổ chức tảo hôn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.
2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác."

Vợ chồng em lấy nhau được 2 năm nay. Anh ta đi đánh bạc nợ nhiều nên em phải vay nợ để trả nợ cho anh ta. Cụ thể là bố me em mượn cho anh ta tất cả 420 triệu ạ. Giờ em muốn làm đơn khởi kiện anh ta. Liệu em có lấy về được số tiền đó không?

 Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc công an bắt người không rõ lý do?

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Tuy nhiên khoản nợ hình thành trong quá trình hôn nhân sẽ được coi là khoản nợ chung. Bạn phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh đó là khoản vay của một mình chồng bạn như hợp đồng, băng ghi âm, ghi hình của những người cho vay xác nhận bạn không liên quan tới khoản vay này thì bạn mới có khả năng đòi được toàn bộ số tiền đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?