Tóm tắt câu hỏi của khách hàng:

Thưa luật sư, xin hỏi: Bản thân em và gia đình bên nội theo đạo. Nhà ngoại thì không. Mẹ em khi kết hôn cũng không theo. Mãi đến 2 năm trước mẹ em mới học đạo để làm phép cưới. Người yêu em đi nghĩa vụ quân sự. Được gọi đi học nghĩa vụ chuyên nghiệp. Vậy sau khi anh ấy học nghĩa vụ chuyên nghiệp xong mà 2 đứa muốn tiến tới hôn nhân thì có được không ạ ? Khi lấy chắc chắn em sẽ theo nhà chồng và cải đạo ạ.

 

Luật sư trả lời:

1. Quy định chung về điều kiện kết hôn

Căn cứ theo quy đ​ịnh​ tại​ Đ​iều 8 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều khoản cấm kết hôn:

"2.Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Tuy nhiên, việc kết hôn với người là sỹ quan quân đội không chỉ tuân theo  quy đ​ịnh​ tại​ Luật​ Hô​n và gia đình 2014, mà còn phải đảm bảo tuân theo các quy định nội bộ ngành.

Quy chế ngành sỹ quan quy định xét lý lịch ba đời đối với gia đình cũng như người sẽ kết hôn với người làm trong ngành, cụ thể nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ không được kết hôn với người trong ngành sỹ quan:

– Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi;

– Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);

– Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (Kể cả khi đã nhập tịch tại Việt Nam).

Như vậy, với những​ thô​ng tin mà​ bạn​ cung cấp​ về​ gia đ​ình​ bạn như trên, bạn và​ gia đ​ình​ bạn​ theo Đ​ạo​ thiên​ chúa​ thì​ không đủ điều kiện đ​ể đăng ký kết hôn với người trong ngành sỹ quan. Tuy nhiên, còn tùy thuộc từng cơ​ quan đ​ơ​n vị sẽ áp dụng khác nhau. 

 

2. Trình tự thủ tục kết hôn với người trong quân đội

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý thể hiện sự công nhận của pháp luật về quan hệ hôn nhân hợp pháp, là cơ sở ràng buộc về quyền và nghĩa vụ của hai bên nam và nữ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 17 Luật hộ tịch năm 2014, việc kết hôn giữa nam và nữ là công dân Việt Nam được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam hoặc nữ, theo đó nam, nữ có thể lựa chọn nơi cư trú của mình để thực hiện thủ tục này.
Tuy nhiên, do việc kết hôn với sĩ quan quân đội là đối tượng đặc thù, người thực hiện thủ tục trước khi đến Ủy ban nhân dân cấp xã để đăng ký cần phải tuân thủ quy chế của ngành. Theo đó, sĩ quan quân đội cần có đơn đến đơn vị để thực hiện việc thẩm tra lý lịch của đối tượng kết hôn với mình. Sau khi có xác nhận đáp ứng đủ điều kiện, hai bên nam nữ sẽ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để đăng ký.
 

2.1. Hồ sơ để thực hiện đăng ký kết hôn 

Hồ sơ để thực hiện đăng ký kết hôn theo quy định bao gồm các giấy tờ sau:
– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định của pháp luật về hộ tịch
– Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu của hai bên nam, nữ
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 

2.2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo trình tự quy định tại Điều 18 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:
– Hai bên nam, nữ cùng có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện thủ tục và nộp đủ hồ sơ theo quy định.
– Công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra đối chiếu hồ sơ. Trong trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc. Sau khi xác định đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, công chức tư pháp – hộ tịch phải ghi việc kết hôn và Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
– Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định
– Sau khi hoàn tất thủ tục, công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc báo cáo đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để tổ chức thực hiện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam và nữ.
 

3. Người theo đạo Cao đài được kết hôn với sĩ quan quân đội không ?

Thưa luật sư, Người yêu Tôi là sỹ quan chuyên nghiệp, phục vụ trong quân đội nhân dân. Tôi và người yêu sắp kết hôn. Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 và đặc biệt là kết hôn với quân nhân thì tôi đã thực hiện xong một số giấy tờ: giấy xác nhận lý lịch 3 đời (không có ai theo chế độ cũ), ba mẹ và Tôi không có tiền án hay đang thực hiện bản án nào, giấy xác nhận độc thân. Nhưng hiện tại cơ quan của người yêu tôi không đồng ý để chúng tôi kết hôn do trên giấy chứng minh nhân dân của Tôi có ghi tôn giáo là: Cao Đài nhưng theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì chỉ có 4 tôn giáo: Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi; là không được phép kết hôn.

Vậy cho Tôi hỏi đơn vị của người yêu Tôi không chấp nhận để kết hôn là đúng hay sai?

Tôi cảm ơn.

 

 Trả lời:

Khi bạn quyết định lấy chồng sĩ quan quân đội, theo quy định sẽ phải thẩm tra lý lịch ba đời. Sau khi kiểm tra lý lịch, nếu thuộc các trường hợp sau, sẽ không được kết hôn:
Căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:
“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

 

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm các hành vi sau:
– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Mặt khác, việc kết hôn với người trong ngành quân đội phải đảm bảo một số điều kiện đặc thù trong ngành như sau:
– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền
– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.
– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…
– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.
– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).
Theo như bạn trình bày, bạn theo tôn giáo Cao đài , có thể bạn sẽ không đủ điều kiện kết hôn với người yêu bạn theo quy chế của ngành quân đội. Tuy nhiên để biết chính xác thông tin này bạn nên nhờ người yêu bạn hỏi rõ tại đơn vị nơi người yêu bạn công tác.
 

5. Đăng ký kết hôn với chiến sĩ quân đội ở đâu ?

Theo quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, chiến sẽ quân đội khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì sẽ tiến hành đăng ký kết hôn tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

\Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê