Tại điều 34 khoản 2 của luật BHXH có nêu:
Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con thì được nghỉ theo các mức sau:
- 05 ngày làm việc
- 07 ngày làm việc khi vợ sinh phải phẫu thuật
- 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi
...
Đó là quy định của luật BHXH để cho người lao động được hưởng trợ cấp BHXH. Vậy đứng ở phía góc độ doanh nghiệp, người sử dung lao động có bắt buộc phải cho người lao động nam nghỉ việc đúng như quy định trên hay không. Và trong trường hợp phải cho người lao động nam nghỉ việc thì những ngày nghỉ này người sử dung lao động có phải trả lương cho lao động nam không?

Tôi xin trân trọng cám ơn.

Người gửi: TL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê

Theo luật BHXH mới, chủ lao động bắt buộc phải cho người lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con ?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Nội dung trả lời:

Khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

"Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động."

Khi đã thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc thì người sử dụng lao động phải tuân thủ đúng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Như vậy, khi pháp luật quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc khi vợ sinh con thì người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện đúng quy định trên nếu không sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính.

Trường hợp người lao động nam nghỉ việc, không đi làm khi vợ sinh con thì những ngày nghỉ này người sử dung lao động không phải trả lương cho lao động nam đó.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn miễn phí tại Vĩnh Long