Từ ngày 1/2 đến 14/2 do cơ quan chi trả tiền lương. Trong thời gian 1/2 đến 14/2 sẽ có 5 ngày làm việc trước Tết nguyên đán và 5 ngày làm việc được nghỉ Tết nguyên đán. Bộ phận kế toán báo với tôi nếu nghỉ từ ngày 15/2 thì tiền lương tháng 2 của tôi sẽ bị trừ lương 11 ngày làm việc sau Tết và tiền lương tháng 2 sẽ được tính là tiền lương hàng tháng như bình thường của tôi chia cho số ngày thực tế làm việc trong tháng nhân với số ngày tôi đi làm thực tế. Cụ thể là trong tháng 2-2016 đúng ra phải đi làm 21 ngày nhưng có 5 ngày nghỉ Tết nguyên đán nên chỉ còn 16 ngày nên tiền lương sẽ chia cho 16 ngày và nhân với 5 ngày đi làm trước Tết. Vì vậy tiền lương cơ quan trả cho tôi trong tháng 2 sẽ là: 12 triệu/16 ngày x 5 ngày = 3.75 triệu Cơ quan giải thích là tiền lương tháng 2 của tôi vẫn được hưởng đủ 12 triệu không hề bị trừ những ngày Tết và quy định của cơ quan là tiền công mỗi ngày được tính theo công thức tiên lương hàng tháng chia số ngày đi làm thực tế trong tháng Trong khi theo luật lao động 5 ngày nghỉ Tết tôi vẫn được hưởng nguyên lương thì theo tôi hiểu vẫn được tính vào ngày công tức là lương tháng 2 phải tính 12 triệu /21 ngày * 10 ngày = 5.71 triệu Bởi vì theo cách tính và giải thích của cơ quan thì cơ quan không tinh tiên lương cho 5 ngày nghỉ Tết và Bảo Hiểm Xã Hội cũng chỉ tính tiền thai sản từ ngày 15/2 thì bỗng dưng 5 ngày nghỉ Tết tôi bị mất tiền lương.

Mong quý luật sư tư vấn thì cách tính nào là đúng Luật. Mong sớm nhận được giải đáp từ quý luật sư Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê !

Luật sư tư vấn luật lao động gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:     

BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2012

Nội dung tư vấn​

Điều 115 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về Nghỉ lễ, tết:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, 5 ngày nghỉ Tết của bạn vẫn được hưởng nguyên lương. Theo đó lương tháng 2 của bạn sẽ tính cả 5 ngày Nghỉ Tết Âm lịch.

Ngoài ra, căn cứ khoản 7 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:  "Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.