Phiên tòa gồm luật sư của em, luật sư của bà H, ông H vắng mặt do đã định cư ở Mỹ, các con ông C, đại diện UBND thị trấn ( do quá trình mua bán giữa ô C và ô H do chủ tịch UBND ký). Kết luận của tòa là quá trình chuyển nhượng của các bên hoàn toàn đúng pháp luật, nhưng cuối cùng tòa lại phán quyết là bà H phải trả lại tiền cho em. Vấn đề là em không muốn lấy lại tiền từ bà H vì sự thật là lúc công chứng em đã ghi số tiền ít hơn số tiền thực trả để đóng thuế cho ít. 4 năm đã qua, rồi các chi phí khác phát sinh, nếu em nhận số tiền như hợp đồng công chứng thì quá lỗ... mà vấn đề là bà H không có tiền trả em. Bởi vậy em muốn hỏi là có cách giải quyết nào hợp lý hơn không?

Em xin chân thành cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Thi hành bản án của tòa án như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Dịch vụ công chứng, tư vấn luật đất đai uy tín, chuyên nghiệp

Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011

2. Nội dung tư vấn: 

Điều 137, Bộ luật dân sự 2005 quy định về hậu quả pháp lí của giao dịch dân sự vô hiệu như sau: 

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường"

Theo như thư bạn trình bày, thì mặc dù kết luận của tòa là quá trình chuyển nhượng của các bên hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, nhưng cuối cùng tòa án lại phán quyết bà H phải trả lại tiền cho bạn, nếu căn cứ vào quy định trên thì nếu hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và bà H là hợp đồng vô hiệu thì các bên mới phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Do chưa có đầy đủ thông tin về vụ việc nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. 

Nếu bạn không đồng ý với bản án của tòa thì có quyền làm đơn kháng cáo theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Theo quy định tại điều 243, bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 thì: 

"Đương sự, người đại diện của đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện có quyền làm đơn kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm để yêu cầu Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm"

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết. (khoản 1, điều 245)

Thêm vào đó bạn cũng có trình bày, trong quá trình công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất, bạn đã thực hiện sai quy định của pháp luật để trốn tránh nghĩa vụ. Nếu bạn không kháng cáo và chấp nhận thi hành bản án sơ thẩm thì bạn có thể thực hiện thủ tục gửi đơn yêu cầu tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu các bên (bà H, bạn, văn phòng công chứng)  có tranh chấp về văn bản công chứng thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. 

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền sử dụng đất ở khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?