Ông Chris Harvey - Tổng Giám Đốc VietnamWorks.com, cho biết: “Sự điều chỉnh này không những cho phép chúng tôi ghi nhận các xu hướng mới trên thị trường lao động kịp thời và toàn diện mà còn giúp người tìm việc và các nhà tuyển dụng truy cập và tra tìm trên trang web thuận tiện và hiệu quả hơn”.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Khoảng cách nhân lực: rút ngắn đáng kể

Kết thúc quý cuối cùng của năm 2009, VietnamWorks.com tiếp tục ghi nhận xu hướng gia tăng nhu cầu tuyển dụng trực tuyến. Chỉ số cầu nhân lực trực tuyến quý IV/2009 đạt 20,1 điểm, tăng 5,2% so với quý III/2009. Trong khi đó, chỉ số cung nhân lực trực tuyến quý IV/2009 giảm 21,1% so với quý trước, chỉ ở mức 49,0 điểm.  

Nhìn lại cả năm 2009, chỉ số cầu nhân lực trực tuyến vẫn giữ mức tăng dần về cuối năm. Điều này chắc hẳn là do những tác động tích cực từ quá trình hồi phục kinh tế trong thời gian gần đây. Kèm theo đó là xu hướng đi xuống của nguồn cung nhân lực trực tuyến, nhờ vậy đã rút ngắn khoảng cách nhân lực, cho thấy những tín hiệu lạc quan đối với người tìm việc vì ngày càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho họ. 

Những công việc... chờ người

Theo dữ liệu do VietnamWorks.com ghi nhận trong quý IV/2009, bán hàng, kế toán/tài chính, hành chính/thư ký, CNTT - phần mềm và marketing là 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất. Đây là một trong những chức năng cơ bản đối với mọi công ty và luôn luôn cần những người có năng lực làm việc. Trong số những bộ phận chức năng có nhu cầu nhân lực cao nhất, bộ phận Bán Hàng có chỉ số cầu nhân lực trực tuyến cao nhất, đạt 1,8 điểm; trong khi đó bộ phận Marketing chiếm vị trí thứ 5 trong danh sách, với chỉ số cầu nhân lực trực tuyến đạt 0,9 điểm.  

Về cung nhân lực trực tuyến, nhóm 5 bộ phận chức năng có nguồn cung nhân lực trực tuyến dồi dào nhất bao gồm kế toán/tài chính, hành chính/thư ký, nhân sự, bán hàng và dịch vụ khách hàng. Đáng chú ý là trong quý IV/2009, cả ba bộ phận chức năng gồm bán hàng, kế toán/tài chính và hành chính/thư ký đều giữ những vị trí cao nhất cả về cung và cầu nhân lực trực tuyến. Trong ba bộ phận chức năng này đều đang có cung lớn hơn cầu trong quý cuối năm 2009, trong đó bộ phận bán hàng có khoảng cách cung-cầu nhân lực trực tuyến ngắn nhất.

5 nhóm ngành “hot” 

Trong quý IV/2009, ngân hàng, xây dựng dân dụng, hóa chất/sinh hóa, viễn thông và quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại là những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất. Ngành ngân hàng dẫn đầu danh sách trong khi đó ngành viễn thông và quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại có cùng chỉ số cầu nhân lực trực tuyến. Danh sách năm ngành nghề có chỉ số cầu nhân lực trực tuyến cao nhất trong quý IV/2009 phần nào cho thấy thị trường lao động đã và đang hồi phục cùng với sự hồi phục kinh tế.

>> Xem thêm:  Hiệp định về khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) và quan hệ giữa EFTA và nước thứ ba

Về phía cung nhân lực, các ngành ngân hàng, xây dựng dân dụng, hàng không/du lịch/khách sạn, quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại và giáo dục/đào tạo có nguồn lực nhân sự dồi dào nhất; trong đó ngành quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại và giáo dục/đào tạo xếp cùng vị trí trong danh sách năm ngành nghề có cung nhân lực trực tuyến cao nhất. Trong số những ngành nghề có chỉ số cung và cầu nhân lực trực tuyến cao nhất trong quý IV/2009, ngành ngân hàng, xây dựng dân dụng và quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại có mặt ở cả hai nhóm. Ngành ngân hàng tuy có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất nhưng cũng là ngành có khoảng cách nhân lực lớn nhất. Ngược lại, ngành xây dựng dân dụng trong quý IV/2009 có khoảng cách nhân lực ngắn nhất, kế đến là ngành quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại.

Trong quý IV/2009, Hà Nội là nơi có nhiều cơ hội việc làm nhất, xếp sau đó theo thứ tự giảm dần là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng và Đồng Nai. So với quý III/2009, nguồn việc ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý IV/2009 tăng lần lượt 6,2% và 6,8%. Đà Nẵng có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất xét về cơ hội việc làm, tăng 56,5%, Đồng Nai tăng 36,3% trong khi Bình Dương lại giảm 1,8% nếu so với quý III/2009.

Hoàng Yến

(Thep Phapluattp.vn)

MKLAW FIM st

(LUATMINHKHUE.VN: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Hỏi về chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai?