Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Độ tuổi bao nhiêu thì được gọi đi nghĩa vụ quân sự ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP quy định về tạm hoãn gọi đi nghĩa vụ quân sự và miễn gọi nhập ngũ thời bình

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 9 điều 3 nghị định 38/2007/NĐ-CP có quy định về trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đang là học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

9. Học sinh, sinh viên đang hc tp ti các trường thuc h thng giáo dc quc dân theo quy đnh ti khon 1 Điu 48 ca Lut Giáo dc 2005 bao gồm:

a) Trường trung hc ph thông, trường ph thông dân tc ni trú, trường ph thông dân tc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, d b đi học;

b) Trường trung cp chuyên nghip, trường cao đng ngh, trường trung cp nghề;

c) Trường cao đng, đi học;

d) Học vin, vin nghiên cu có nhim v đào to trình đ thc sĩ, tiến sĩ.

Trong trường hợp này anh không phải là sinh viên đang theo học tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng nào nên anh sẽ không thuộc đối tượng được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự theo khoản 9 điều này nhưng có thể tạm hoãn nghĩa vụ theo các căn cứ khác được quy định tại điều 3 nghị định 38/2007/NĐ-CP, bạn có thể tham khảo tại bài viết Đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Còn về trường hợp anh phải thực hiện nghĩa vụ quân sự thì luật không có quy định cụ thể là anh đang tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ có thời gian được nghỉ để ôn thi đại học mà nếu anh muốn ôn thi thì sẽ phải làm đơn đề nghị lên đơn vị để họ tạo điều kiện để cho anh được ôn thi.

Tham khảo bài viết liên quan:

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tư vấn về miễn nghĩa vụ quân sự ?

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự