Tài sản của chúng tôi là đất vườn của bố mẹ chồng để lại và mang tên của anh ấy. Anh ấy nói sẽ để lại tất cả tài sản cho 3 mẹ con chúng tôi. Vợ chồng chúng tôi thống nhất bán bớt 10m đất để trả nợ và anh ấy chỉ lấy một nửa số tiền đó còn lại tất cả đất sẽ cho 3 mẹ con tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục thỏa thuận tài sản giữa tôi và chồng như trên làm như thế nào thì hợp lý để không có rắc rối về sau? Và việc này thực hiên tại tòa hay chúng tôi tự thỏa thuận?

 Xin chân thành cảm ơn!

Thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Như vậy, việc phân chia tài sản chung trước hết do bạn và chồng bạn tự thỏa thuận, nghĩa là văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng bạn khi ly hôn là do hai bên tự thỏa thuận. Sau đó, bạn mang văn bản này đến Văn phòng công chứng tư nhân nơi có đất hoặc Phòng công chứng thuộc UBND huyện nơi có đất để công chứng văn bản này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình.