Bây giờ chị cả làm đơn gửi lên ủy ban nhân dân huyện để nhận thừa kế toàn bộ tài sản và trong đơn có viết là các anh chị em đã họp và thống nhất những người còn lại không nhận bất cứ thứ gì mà giao lại toàn bộ cho chị cả. Nhưng các anh chị lại ở xa chưa hề tổ chức họp và thỏa thuận sẽ cho chị cả thừa kế mà chị cả đã tự ý viết vào đấy. Vậy cho cháu hỏi đơn gửi lên Ủy ban huyện có hiệu lực không và đất đai ruộng vườn chị cả có được thừa kế toàn bộ hay không?

Mong các luật sư tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật dân sự 2015

2. Ý kiến tư vấn.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Như thông tin bạn cung cấp thì cả hai vợ chồng bác trai bạn mất vào năm 1999 nhưng không để lại di chúc phân chia di sản, do đó, việc phân chia di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Người thừa kế theo pháp luật được xác định theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Hàng thừa kế thứ nhất của vợ chồng bác trai bạn được xác định bao gồm bốn người con. Theo quy định tại Điều 656 Bộ luật dân sự 2015, sau khi có thông báo mở thừa kế, những người thứa kế có thể họp mặt để thỏa thuận về việc phân chia, quản lý di sản, nội dung thỏa thuận phải được lập thành văn bản:

Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, người chị cả đã không tổ chức họp mặt với những người em còn lại để thỏa thuận về việc phân chia di sản mà đã tự ý lập văn bản, khai khống nội dung ý kiến của các đồng thừa kế về việc nhượng lại toàn bộ di sản cho mình. Do đó, văn bản phân chia di sản do người chị cả lập sẽ vô hiệu do vi phạm điều cấm xã hội, trái đạo đức xã hội.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thừa kế tài sản khi cả Bố Mẹ đã mất không để lại di chúc cho các con ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật