Theo gia đình bên đó thì con trai họ bị thương và bị mất 1 dây chuyền trị giá 3 chỉ vàng,xe bị hư hỏng nặng. Do bị vu oan trắng trợn qua nên phía gia đình bên này không chấp nhận yêu cầu bồi thường.Trong đêm đó bên phía gia đình kia đâm đơn lên công an huyện. Sáng hôm sau thì có công an huyện xuống đưa đi. Sau khi bàn bạc thì 3 gia đình bên phía chúng tôi nhất trí qua bên kia nói chuyện hòa giải.bên kia cũng đã đồng ý nói chuyện và viết đơn bãi nại. Nhưng bên phía công an lại yêu cầu mỗi gia đình chúng tôi nộp một khoản tiền lớn lên đến vài chục triệu để giải quyết cho 3 đưa được trắng án,không có vết tích trong sơ yếu lý lịch. Tôi cảm thấy hết sức vô lý,vì hai bên gia đình đã đồng ý giải quyết tình cảm thì coi như không còn kiện cáo gì,bên phía công an phải có nghĩa vụ thả người về,tại sao lại yêu càu gia đình chúng tôi nộp nhều tiền như vậy. Tôi kính mong luật sư tư vấn cho chúng tôi phải làm gì để có thể giải quyết vụ việc nhanh gọn và ít tốn kém nhất,vì gia đình chúng tôi đều làm nông nghiệp số tiền mấy chục triệu quá sức với chúng tôi.

Tôi xin trân thành cảm ơn văn phòng luật sư ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

 

Thỏa thuận trong việc bồi thường ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003, sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung phân tích:

Theo đó thì ở đây 2 nhóm thanh niên này có xảy ra xô xát và bên kia có 1 người bị thương tích nhẹ và xe bị hỏng nhẹ. Phía bên đó yêu cầu gia đình bạn bồi thường và có kèm theo việc yêu cầu phía cơ quan điều tra, theo như dữ liệu bạn cung cấp thì đây là tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 104 bộ luật hình sự, do là thương tích nhẹ nên chúng tôi mặc định thuộc khoản 1 điều 104, vì vậy đâu thuộc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại, vì vậy khi người bị hại rút đơn thì phải đình chỉ điều tra. Theo đó khi các bên đã đồng ý rút đơn và tự thỏa thuận.

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự 2003

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự. 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?