Người vay là CTHĐQT không đứng pháp nhân công ty.mà đại diện pháp luật công ty là người khác. NHư vậy có vi phạm pháp luật không.  Như vậy Em có đòi được tiền không và người vay có trách nhiệm trả lãi suất là 3% ko ? 2 hợp đồng được ký cùng ngày cùng tháng cùng năm. Khi có quyết định của toàn án và có Quyết định Thi hành án mà đối tượng không chịu trả thì e phải làm gì tiếp theo?
Hy vọng luật sư giúp e!
Trân trọng cám ơn!

Chào bạn, Thứ nhất, với câu hỏi đầu tiên của bạn, người đại diện pháp luật của công ty cổ phần không phải là chủ tịch hội đồng quản trị không vi phạm quy định của pháp luật. Vì nếu trong điều lệ của công ty không có quy định, thì người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là giám đốc hoặc tổng giám đốc sẽ là người đại diện theo pháp luật cho công ty (Điều 116 Luật doanh nghiệp 2005).

Thứ hai, bạn và công ty đã kí kết hai hợp đồng vay cùng số tiền là 1 tỷ đồng với lãi suất 1 hợp đồng là 2%/tháng, 1 hợp đồng là 1%  trên tháng. Như vậy số tiền lãi mà công ty phải trả cho bạn là 3% trên tháng. Theo đúng như hợp đồng, thì công ty phải trả cho bạn 2 % của hợp đồng thứ nhất, 1 phần trăm của hợp đồng thứ 2. Bạn có quyền được đòi tiền lãi theo đúng thời hạn trả lãi suất theo hợp đồng.

Thứ 3, Trong trường hợp đến hạn trả lãi suất mà bên vay không trả, bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nơi có trụ sở của công ty đó và nơi bạn sinh sống. Đối với trường hợp sau khi có quyết định thi hành án mà bên vay vẫn không chịu trả bạn có yểu yêu cầu Tòa án sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với công ty đó theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Chúc bạn vui và nhiều sức khỏe

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê