Như vậy, bố mẹ tôi có được toàn quyền mua bán, trao đổi, chuyển nhượng quyền sd đất với mảnh đất đó hay không. Bà nội tôi có quyền phân chia miếng đất đó cho những người con khác hay không ?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 168 Luật đất đai 2013 thì thời điểm cá nhân, tổ chức được thực hiện các quyền của người sử dụng đất là thời điểm cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bố, mẹ bạn thì từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận bố, mẹ bạn có quyền thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê lại phần đất này cho bên thứ ba mà không cần sự đồng ý của những người khác. Theo đó, vì bà bạn không có quyền đối với phần đất này cho nên bà bạn không có quyền phân chia phần đất này cho những người con khác của bà. 

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

Trong trường hợp nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bố, mẹ, bà của bạn hoặc cấp cho hộ gia đình ( những người có trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận có quyền sở hữu như nhau ) thì khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho... đối với phần đất này thì bắt buộc phải có bố, mẹ, bà hoặc những người đồng sở hữu còn lại đồng ý. Nếu bà bạn muốn để lại phần đất này cho các con của bà thì phải được sự đồng ý của bố, mẹ bạn hoặc những người đồng sở hữu khác. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về tặng cho đất trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?