Vậy con xin hỏi đến khi nào mới có giấy quyết định thi hành án phạt tù, và thời gian được tại ngoại thế này thì có được tính vào thời gian con phải chấp hành án là 2 năm hay không?. khi bị bắt giam thì con phải chấp hành án ở đâu? , con đang ở Thạnh Phú - Bến Tre, con đã có vợ và vợ đang có thai 6 tháng, vậy con có thể làm đơn xin hoãn chấp hành hình phạt đến khi vợ sinh con hay không?.Nếu được thì thời gian được hoãn là bao nhiêu?

Xin trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật MINH Khuê. 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp luật: 

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2.Nội dung trả lời:

2.1,Thời hạn tạm giam tại ngoại và được tính vào thời hạn chấp hành hình phạt tù?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 có quy định về thời hạn tạm giam, cụ thể:

Điều 120.Thời hạn tạm giam để điều tra.

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Điều 33. Tù có thời hạn

Tù có thời hạn là việc buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại trại giam trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là ba tháng, mức tối đa là hai mươi năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ một ngày tạm giữ, tạm giam bằng một ngày tù.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là 2 năm thuộc tội phạm ít nghiêm trọng (mức hình phạt cao nhất là 3 năm) theo quy định tại Khoản 3 - Điều 8 Bộ luật hình sự nên trường hợp của bạn thời hạn tại ngoại là không quá 2 tháng. Đồng thời, thời gian bạn tại ngoại có thể được xem xét và tính vào thời hạn chấp hành hình phạt tù (cứ một ngày tại ngoại, tạm giam bằng một ngày tù).

2.2,Điều kiện được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

A) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

B) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

C) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

D) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

Theo quy định của Bộ luật hình sự  người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt nếu đắp ứng được một trong các điều kiện nêu trên. Trường hợp của bạn la vợ đang mang thai được 6 tháng không thuộc điều kiện quy định tại điểm b - khoản 1 - điều 61 Luật này nếu bạn không có điều kiện khác theo quy định. Nơi bạn phải chấp hành phạt  sẽ được Ban giám thị trại giam thông báo cho gia đình theo quy định tại Khoản 1 - điều 260 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.